Tháng Chín 23, 2023

Kiến trúc không chỉ là một đống xi măng, gạch ngói chồng lên nhau, một cái xác không hồn.

Kiến trúc là bản nhạc thầm lặng, giàu ngôn ngữ và là sự tổng hòa của công nghệ, nghệ thuật và cuộc sống.

Nó phản ánh trung thực trình độ công nghệ, nhân sinh quan tinh thần và giá trị thẩm mỹ của một thời đại cụ thể. Cho dù đó là nơi định cư của những người trí thức trong thế giới tâm linh, những lời cầu nguyện đơn giản của những người bình thường, hay sự xa hoa hay chư hầu của các doanh nhân giàu có, điều đó có thể được nhìn thấy qua cấu trúc không gian gần như nguyên thủy của tòa nhà. được thể hiện thật sự.

Học giả nổi tiếng người Anh Lisejo đã nói điều này trong cuốn “Khoa học và Văn minh ở Trung Quốc”: Thật vậy, không gì có thể thể hiện tinh thần nhân văn của văn hóa Trung Quốc một cách sinh động và cụ thể hơn kiến ​​trúc Trung Quốc.

“Yi Zhuan” nói: “Vì vậy, đóng tài khoản được gọi là Kun, mở tài khoản được gọi là Qian và mở tài khoản được gọi là Yi.”

Kiến trúc và Phong thủy_I Ching Feng Shui Kiến trúc_Phong thủy xây dựng

Nguồn gốc của văn hóa kiến ​​​​trúc Trung Quốc đã hình thành một mối liên kết không thể hòa tan với thiên nhiên ngay từ đầu. Đó là sự tái tạo ý tưởng về “sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên” rằng “vũ trụ là tòa nhà, và tòa nhà là vũ trụ”.

Do đó, khi bạn thưởng thức một cách cẩn thận một tòa nhà hoặc một thành phố, bạn luôn có thể nhìn thấy cốt lõi tinh thần của nó trực tiếp thông qua bề ngoài của nó, đặc biệt là kiến ​​trúc truyền thống Trung Quốc đã tồn tại hàng nghìn năm. Tư tưởng triết học và lý tưởng thẩm mỹ “nhân tạo như bầu trời”, cũng như linh hồn văn hóa tượng trưng cho tổ tiên, có thể khơi dậy sự suy tư sâu sắc và trở về tâm linh của bạn.

Kinh Dịch Phong Thủy Kiến trúc_Kiến trúc và Phong thủy_Phong thủy xây dựng

Lý thuyết cân bằng đối xứng ở nước tôiphong thủy xây dựngNó đã được sử dụng trong văn hóa hàng ngàn năm và là tiêu chuẩn để lựa chọn địa điểm, khảo sát, lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và phủ xanh các thành phố và thị trấn ở nước tôi.

Khoa học cân bằng đối xứng là khoa học về cân bằng âm dương, “một âm một dương gọi là Đạo”. Cân bằng đối xứng có trước thuyết tương đối của Einstein 2.800 năm.

phong thủy xây dựngSự phát triển của văn hóa luôn dựa trên lý thuyết cân bằng đối xứng và cân bằng âm dương.

Kiến trúc và Phong thủy_I Ching Feng Shui Kiến trúc_Phong thủy xây dựng

Lấy chùa Danfu nằm ở núi Yanfeng, Xikou, thành phố Triều Châu làm ví dụ. Chùa Danfu được thành lập bởi ông Guo Fengyuan, một nhà lãnh đạo Hoa kiều yêu nước. Đây là một bảo tàng văn hóa tích hợp Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo. Nó có một bầu không khí tôn giáo và không mê tín.

Đây là một hình dạng ngai vàng hiếm có được gọi là Ghế vàng. Nó được hỗ trợ bởi núi Yanfeng và phía trước là hồ Xia. Suối Lingdong có dòng nước đều đặn, “chân che đất nuôi dưỡng chân khí”.

Thuyết Phong Thủy “Thủy ngưng tại khí giới”, khí trời đất tụ lại khi gặp nước hút, “nội khí tụ lại khi hút nước”.

Những ngọn núi bên trái và bên phải là chỗ dựa của ngai vàng, và bãi cỏ rộng mở bên hồ Xiahu là sảnh đường sáng sủa của Vườn Danfu.

Con đường dưới chân núi đi qua, Phong thủy nói về nước. Xa hơn, sông Hàn uốn khúc, núi Bích Giáp vọng vào nhau. Điều này tạo thành mô hình Phong thủy lý tưởng là “ngồi bên núi, có nước bao quanh, hướng về bình phong và hướng về mặt trời”.phong thủy xây dựngNguyên tắc cân bằng đối xứng của văn hóa.

Building Fengshui_I Ching Fengshui Architecture_Kiến trúc và Phong thủy

Tổ hợp kiến ​​trúc của Danfu Garden được phát triển theo cấu trúc trục trung tâm truyền thống của Trung Quốc. Trong quá trình xử lý các chuỗi không gian, sự thay đổi của việc mở và đóng, chiều cao, ánh sáng và bóng râm được chú ý rất nhiều.

và tuân thủ nghiêm ngặtphong thủy xây dựngCân bằng đối xứng trong văn hóa. Trên trục trung tâm của thân chính có cổng tò vò, tượng điêu khắc bò, rồng, phượng bằng đá, tượng Tất Đạt Đa, người sáng lập Phật giáo, rồng phun nước, tượng Khổng Tử, tượng Phật vàng Thái Lan, và tác phẩm điêu khắc bằng đá lớn của Lão Tử, người sáng lập Đạo giáo. Nó cô đọng bản chất của văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Trục trung tâm chạy xuyên suốt từ trên xuống dưới, tổng thể tòa nhà có hình chữ “中” kiểu Trung Quốc, là hiện thân của Nho giáo trong văn hóa kiến ​​trúc truyền thống Trung Quốc.

Văn hóa Trung Quốc chủ trương nhấn mạnh “trung lập” bên ngoài và “trung lập” bên trong, “ôn hòa” trong mọi việc và “có lý trí” trong tư cách con người.

Tòa nhà chính được xây dựa vào núi, khi nhìn lên có thể nhìn thấy Vườn Danfu, sảnh chính dành riêng cho Shi Daduo, khiến người ta có cảm giác như đang hành hương.

Sảnh sau là Sảnh Jiaotai. Theo truyền thuyết, khi bắt đầu xây dựng Giao Đài, đất trên mặt đất có hai màu, bên trái là đất đỏ và bên phải là đất đen, ngụ ý sự hòa hợp giữa Âm và Dương.

Hai bên đông tây đều có bia đá hành lang, từng bước từng bước, giống như dạo chơi thư pháp lịch sử, hưởng thụ mỹ vị, nghệ thuật ảnh hưởng, tự nhiên sinh ra tôn kính cảm giác.

Bên ngoài hành lang bia là Học viện Yanfeng thanh lịch, có nhiệm vụ thúc đẩy các nghiên cứu của Trung Quốc.

Kiến trúc và Phong thủy_Phong thủy xây dựng_I Ching Feng Shui Architecture

Đánh giá từ kiến ​​trúc của khu phức hợp Danfu, nó là sự kết hợp giữa phong cách Trung Quốc và phương Tâyphong thủy xây dựngcòn là sự kết hợp giữa cung điện phía Bắc và vườn Giang Nam, truyền đạt sự uy nghiêm và nhàn nhã của văn nhân.

Vẻ tráng lệ của sảnh chính trái ngược hoàn toàn với sự đơn sơ của học viện. Môi trường đơn giản có lợi cho việc tập trung học tập chăm chỉ, và tự nhiên tập trung vào sảnh chính.

Bước ra khỏi sân đình trang nghiêm và thánh thiện, tầm nhìn bỗng mở rộng, có thể phóng tầm mắt ra toàn cảnh những khoảnh khắc lãng mạn. Sự tương phản tạo ra hiệu ứng hình ảnh và tâm lý bất thường.

Từ trong ra ngoài, toàn bộ tòa nhà luôn dựa trên triết lý “nhất âm và một dương là Đạo”. Đó là một cột mốc quan trọng trong lịch sử kiến ​​trúc Chaoshan. Một điểm sáng là hình mẫu “địa linh nhân kiệt, kế thừa cổ kim mà đổi mới”.

Kinh Dịch Phong Thủy Kiến trúc_Kiến trúc và Phong thủy_Phong thủy xây dựng

Việc thể hiện văn hóa Phong thủy trong kiến ​​trúc không chỉ có khái niệm vĩnh hằng về sự trường tồn, mà còn tìm kiếm sự trường tồn thông qua sự thay đổi.

Kiến trúc và Phong thủy_I Ching Feng Shui Kiến trúc_Phong thủy xây dựng

Vạn Lý Trường Thành là long mạch phong thủy tốt do người Trung Quốc chúng ta tạo ra. Hải quan Longtoushan, Longwei Jiayuguan. Đây là con rồng Trung Quốc lớn nhất và dài nhất trên thế giới.

Nó uốn lượn và nhấp nhô trong núi, liên tục và hùng vĩ. Đó là một vật tổ khổng lồ đối với người Trung Quốc để thể hiện sự an toàn của người dân và cầu nguyện cho sự phù hộ của thần núi.

Vạn Lý Trường Thành được thiết kế và xây dựng theo địa hình núi. Không nên có ngọn núi nào khác ở phía xa chặn tầm nhìn, để chặn sức mạnh của rồng. Đá được đào từ trên núi và vật liệu được lấy tại địa phương.không có dòng chảyphong thủy xây dựngbởi vì long mạch và thủy mạch không bị tắc nghẽn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *