Tháng Chín 23, 2023

Kiến trúc hiện đại đã mất liên lạc với trí tuệ và văn hóa Trung Quốc. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều nhà gỗ được xây dựng, kiểu châu Âu, kiểu Mỹ, v.v. Nếu bạn có ngọc bích ở nhà, bạn có thể tìm nó từ bên ngoài. Nếu bạn tìm đá từ bên ngoài, bạn sẽ nhận được sỏi. Rồng. Trong nhiều năm như vậy, một số người đã không học được trí tuệ siêu việt của Trung Quốc, và họ coi những thứ của phương Tây là vật thiêng liêng và không ngừng khoe khoang. Những người này chưa bao giờ học hỏi từ các bậc hiền triết trong kinh điển và lịch sử Trung Quốc, và họ nhất quyết ăn cứt của người phương Tây như thịt và khoai tây. Thật là xót xa và bất lực!

Kiến trúc Trung Quốc luôn nói về gió nhỏ, gió là gì? Gió: giao điểm của âm và dươngphong thủy xây dựng, chẳng hạn như tìm cửa ở phía đông nam để vào nhà và tương tác với núi Đông Phương: Fenglei: Yi Gua, điềm lành, sau đó nói chuyện với Zhengbei Gaofang: Feng Shui: Huân Gua, điềm lành. Tất cả đông tây, gió sấm hòa hợp, cùng nhục, tất cả đều là điềm lành. Nếu cửa bốn phương hướng về các vì sao, nếu mỗi người đều kèm theo địa vị, điềm lành, tất hiếu, tòng tử, gia đức, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tự nhiên sẽ được an vui.

Kiến trúc sư Yan Xunqi: Hãy để kiến ​​trúc hiện đại kế thừa lịch sử

00:00 / 00:00

Tua đi nhanh gấp 2 lần

phát lại

Chơi

00:00 / 00:00 Trực tiếp 00:0000:00

vào toàn màn hình

hình ảnh trong ảnh

Nhấn và giữ để kéo video

Tân Hoa xã, Hồng Kông, ngày 10 tháng 7: Kiến trúc sư Yan Xunqi: Hãy để kiến ​​trúc hiện đại kế thừa lịch sử

Phóng viên Tân Hoa xã Lin Ning

Trên bờ sông ở cuối phía tây của Khu văn hóa Tây Cửu Long của Hồng Kông, một tòa nhà với “tầng trên rộng tập hợp, và bầu trời phía trên vững chắc” tỏa sáng rực rỡ dưới ánh mặt trời. Bảo tàng Cung điện Hồng Kông, một địa danh mới ở Hồng Kông, đã chính thức được khánh thành vào ngày 3 tháng 7 và mở cửa cho công chúng.

Phong Thủy Kiến Trúc_Những Công Trình Phong Thủy Nổi Tiếng Ở Hồng Kông_Phong Thủy Kiến Trúc

Nhà thiết kế Yan Xunqi cho biết: “Mỗi lần nhìn thấy toàn cảnh Bảo tàng Cung điện Hong Kong, tôi lại cảm thấy hơi bất an. Kiến trúc sư người Hồng Kông luôn tỏ ra khiêm tốn trước công trình mang tính bước ngoặt của mình.

Tìm cảm hứng thiết kế từ Tử Cấm Thành

Năm năm trước, Yan Xunqi nhận nhiệm vụ thiết kế Bảo tàng Cung điện Hồng Kông. Anh ấy hy vọng không theo đuổi phong cách hoài cổ một cách mù quáng mà hãy thiết kế nó như một tòa nhà hiện đại. “Kiến trúc là sản phẩm của thời đại. Đó là một thách thức đối với các nhà thiết kế để đại diện cho các giá trị của Hồng Kông, một thành phố hiện đại, đồng thời gợi lên di sản văn hóa và lịch sử của Trung Quốc.”

Để đáp ứng những yêu cầu mà anh đặt ra, Yan Xunqi đã nhiều lần đến Bắc Kinh và đến Bảo tàng Cố cung để tìm cảm hứng. Anh ấy đã tìm thấy câu trả lời trong sự quan sát và suy nghĩ – trục trung tâm. Tử Cấm Thành sử dụng trục trung tâm của mặt phẳng để kết nối các không gian theo chuỗi để hướng dẫn du khách từng bước.

Vào ngày 10 tháng 5 năm 2022, tại Bảo tàng Cung điện Hồng Kông, Feng Chengshuyi, giám đốc điều hành của Cơ quan Khu Văn hóa Tây Cửu Long (giữa), Ng Chi-wah, người phụ trách Bảo tàng Cung điện Hồng Kông (phải) và Yan Shunqi, nhà thiết kế của Bảo tàng Cung điện Hồng Kông (trái), vẫy tay. Ảnh của phóng viên Wang Shen của Tân Hoa Xã

Phong Thủy Kiến Trúc_Architectural Fengshui_Những Công Trình Phong Thủy Nổi Tiếng Ở Hồng Kông

Tuy nhiên, các tòa nhà trong khu vực đô thị của Hồng Kông không thể mở rộng theo chiều ngang mà chỉ có thể xem xét phát triển theo chiều dọc. Trong suy nghĩ và cân nhắc không ngừng, Yan Xunqi đã nghĩ ra phương pháp kết nối các không gian khác nhau bằng trục trung tâm ba chiều và sử dụng không gian thẳng đứng để thể hiện nghệ thuật kiến ​​trúc cổ đại của Trung Quốc.

Anh ấy trải các bản vẽ ra và vẽ một gian hàng năm tầng. Ba giếng trời ở các hướng khác nhau được kết nối theo chuỗi ba chiều bằng trục trung tâm theo chiều dọc: giếng trời thấp nhất nằm phía trên lối vào chính, hướng về phía đông, du khách có thể nhìn thấy Trung tâm Opera Đông Tây của Khu Văn hóa Tây Cửu Long và quảng trường bờ sông trên trục; giếng trời hướng về phía nam và bạn có thể nhìn thấy toàn bộ đường chân trời của Đảo Hồng Kông; tâm nhĩ trên cùng quay về phía tây, đối diện với Đảo Lantau.

Đối với các bức tường bên ngoài của tòa nhà, Yan Xun đã sử dụng các tấm nhôm màu vàng và cổng màu đỏ son. “Sử dụng vật liệu hiện đại để tái tạo kết cấu và màu sắc của các tòa nhà cổ xưa có thể tái tạo khí chất duyên dáng và sang trọng của Tử Cấm Thành.”

Để hiện thực hóa thiết kế khéo léo của nhà thiết kế theo cách nguyên bản, đội xây dựng đã đặt hàng nghìn tấm hợp kim nhôm không đều trên bức tường bên ngoài. Từ dưới lên trên, vách ngoài chuyển từ thẳng sang nghiêng, các tấm hợp kim nhôm chuyển từ thẳng sang cong, các khe hở lớn dần từ nhỏ đến lớn, các chi tiết khớp nối luôn thay đổi tạo nên ánh sáng và bóng tối tinh tế thay đổi từ các góc độ khác nhau.

“Bảo tàng Cung điện Hồng Kông tương tác với ánh sáng mặt trời, bóng tối và mây trong các mùa, thời gian và thời tiết khác nhau, sẽ mang đến cho mọi người những cảm giác khác nhau.” Yan Xunqi nói.

Tiếng vang “Cổng Hồng Kông”

Phong Thủy Kiến Trúc_Architectural Fengshui_Những Công Trình Phong Thủy Nổi Tiếng Ở Hồng Kông

Ở phía đối diện Cảng Victoria, Trụ sở Chính phủ SAR, trông giống như một cánh cửa mở, cách xa Bảo tàng Cung điện Hồng Kông. “Cánh cổng Hồng Kông” cũng được tạo ra bởi Yan Xunqi. Nhiều tòa nhà mang tính biểu tượng trên Đảo Hồng Kông được thiết kế bởi Yan Shunqi: cánh cũ của Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Wanchai, Trung tâm Tài chính Quốc tế ở Trung…

“Cổng Hồng Kông” đại diện cho chủ đề thiết kế của Trụ sở Chính phủ Đặc khu Hành chính: Cánh cổng luôn mở, trái đất luôn xanh tươi, bầu trời trong xanh và con người được kết nối với nhau. Đó là vào năm 2002phong thủy xây dựng, chính phủ SAR đã đề xuất di dời trụ sở chính phủ cùng với Hội đồng Lập pháp và văn phòng giám đốc điều hành đến địa điểm hiện tại là Tamar. Sau khi đấu thầu công khai, thảo luận rộng rãi và trưng cầu ý kiến ​​công chúng, kế hoạch thiết kế của nhóm Yan Xunqi đã nổi bật.

Theo thiết kế của ông, các khối nhà uốn lượn và kéo dài kết hợp hữu cơ khu phức hợp Hội đồng Lập pháp mới, tòa nhà trụ sở chính phủ SAR mới và không gian mở công cộng, đánh dấu sự giao tiếp không bị cản trở giữa công dân và cơ quan hành pháp của SAR.

Đi về phía tây dọc theo Tòa nhà Trụ sở Chính phủ SAR, dưới tầng hầm của Trung tâm Tài chính Quốc tế, có một trạm trung tâm của MTR Hồng Kông——Nhà ga Trung tâm, do Yan Xunqi thiết kế. Việc xem xét cốt lõi của dự án là mối quan hệ giữa con người và môi trường.

Đó là một ví dụ về các tòa nhà được kết nối với các nhà ga, bến tàu và đường xá. Người đi bộ có thể đi cầu thang lên khu vườn trên mái; đi xuống ga tàu điện ngầm; đi bộ dọc theo cầu vượt đến Bến Phà Trung tâm, nơi hành khách có thể đi qua tàu điện ngầm, xe buýt, phà, đường phố và các tòa nhà văn phòng mà không có rào chắn.

“Thiết kế thân thiện với môi trường là rất quan trọng đối với các thành phố đông đúc.” Yan Xunqi nói rằng các nhà thiết kế kiến ​​​​trúc là những người cải thiện cuộc sống của mọi người, đó cũng là ý định thiết kế kiến ​​​​trúc ban đầu của anh ấy.

Đối thoại Kiến trúc và Môi trường

Trong 25 năm qua, Yan Xunqi không chỉ vẽ “danh thiếp thành phố” cho Hồng Kông mà còn thiết kế các tòa nhà mang tính bước ngoặt cho nhiều thành phố ở Đại lục.

Khi thiết kế Bảo tàng tỉnh Vân Nam, Yan Xunqi đã đặc biệt đến Đại Lý, Rừng Đá và những nơi khác ở Vân Nam để thu thập các bài hát dân ca, đồng thời lồng ghép phong tục của các dân tộc thiểu số và khí hậu giống như mùa xuân của Côn Minh vào ý tưởng thiết kế.

Khi thiết kế Bảo tàng tỉnh Quảng Đông, Yan Xunqi đã cố tình tạo hình bảo tàng và Nhà hát lớn Quảng Châu liền kề thành các dạng kiến ​​trúc hình tròn và hình vuông. “Có vẻ như mọi người đều khăng khăng với lời nói của mình, nhưng thực tế họ hỏi và trả lời.”

Yan Xunqi cho biết trong những năm gần đây, trình độ thiết kế kiến ​​trúc ở Đại lục đã được cải thiện nhanh chóng: “Tôi nghĩ rằng trong tương lai, chúng ta có thể thiết kế nhiều công trình cấp cao hơn thông qua hợp tác với các đối tác ở Đại lục.”

Nói về các cơ hội phát triển ở Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao, Yan Xunqi thẳng thắn nói rằng các nền văn hóa đô thị khác nhau có thể kích thích sự sáng tạo của các nhà thiết kế. Trong khi Greater Bay Area mang lại cơ hội việc làm cho các kiến ​​trúc sư Hồng Kông, nó cũng cần các nhà thiết kế hòa nhập với cuộc sống của Greater Bay Area.

Bất cứ khi nào đứng ở giếng trời quay mặt về phía nam của Bảo tàng Cung điện Hồng Kông và nhìn ra bờ biển của Cảng Victoria, Yan Xunqi luôn ngây ngất, bởi vì sau khi Hồng Kông trở về đất mẹ, số lượng các tòa nhà mang tính biểu tượng ở Cảng Victoria không ngừng tăng lên. với những tòa nhà cổ kính và những con đường, con phố nhỏ xưa cũ. Lane đã được cải thiện rất nhiều. Nuôi dạy con tốt.

“Tôi nghĩ nét quyến rũ lớn nhất của Hong Kong không phải là dãy nhà cao tầng nối tiếp nhau, mà là hình dáng, mật độ và sự thuận tiện của thành phố.” Yan Xunqi nói.

Phóng viên video: Lin Ning, Liang Jiajun, Xu Langxuan, Xu Shumin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *