Tháng Chín 23, 2023

Tòa nhà đặc biệt nhất ở Bắc Kinh cũ là ngôi nhà trong sân. Những tòa nhà kiểu này có ở khắp nơi trong thành phố, trong đó có những hành lang với những thanh xà được chạm khắc và những chiếc cột sơn màu cùng những khoảng sân yên tĩnh uốn lượn làm tăng thêm bầu không khí trang nhã cho thành phố. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấyphong thủy xây dựng, Bất kể là ở phía bắc hay phía nam của Đông Tây Hutong, ngôi nhà phía bắc của Bắc Kinh Siheyuan là ngôi nhà chính hướng về phía nam, nhưng vị trí của ngôi nhà chính là khác nhau. Nếu bạn hỏi những người lớn tuổi sống trong nhà sân vì sao nhà chính quay về hướng nam, họ sẽ nói với bạn rằng kiểu bố cục kiến ​​trúc này gọi là “xem làng trông cửa”, có liên quan đến Phong thủy.

Trước tiên chúng ta hãy hiểu cấu trúc của sân: sân là một cấu trúc xây dựng trong đó các ngôi nhà ở bốn hướng đông, tây, nam, bắc tạo thành hình chữ “miệng”. Nói chung, một sân tiêu chuẩn được chia thành hai phần: sân trong và sân ngoài. Sân ngoài bao gồm phòng phía nam (còn gọi là phòng khách), cổng sân, bức tường bình phong và bức tường phía nam của nội viện; gian phía nam dành cho khách ở, học tập hoặc người hầu ở. Nội thất gồm bắc phòng, đông phòng, tây phòng, ở giữa có sân. Phòng phía bắc là phòng chính, cao và rộng rãi, mỗi phòng có ba phòng và phòng phụ. Phòng trong là trung tâm của sân. Giữa bức tường phía nam có một cổng hoa thẳng đứng. Qua cổng hoa thẳng đứng, có thể nhìn thấy ngôi nhà của nội. Có một hành lang ở phía trước của ngôi nhà phía bắc, và các hành lang được xây dựng ở phía đông và phía tây, nối liền ngôi nhà phía đông, cổng Tachibana, ngôi nhà phía tây và ngôi nhà phía bắc. Hàng hiên không chỉ có tác dụng che nắng che mưa mà còn có tác dụng che bóng mát, nghỉ ngơi và thưởng ngoạn phong cảnh trong sân. Có thể trồng cây và hoa trong sân. Ví dụ, cây táo tàu hoặc cây lựu trong sân có nghĩa là con trai của bạn sẽ sinh sớm và đông con cháu.

Sau khi hiểu cấu trúc của sân, bạn có thể hiểu rõ Kanzhai Xunmen. Thuật ngữ “Kanzhai và tìm kiếm cánh cửa” xuất phát từ Bát đồ của Sách Thay đổi. Trong đó, “kan” vốn có nghĩa là chỗ trũng, đồng thời cũng là quẻ thứ hai mươi chín trong sáu mươi tư quẻ trong “Kinh dịch”, tượng trưng cho bãi cạn nguy hiểm, tượng trưng cho nước, là quẻ của âm dương. phía bắc. Còn “Tấn” là bát quái, tượng trưng cho mộc, thuộc về phong. “Yi Shuo Gua” nói: “Xun cũng ở phía đông nam”, vì vậy “Xun” thường được dùng để chỉ vị trí phía đông nam. Trong sách cổ, người ta thường dùng “Tấn” để chỉ phía đông nam. Có thể thấy “Khản” chỉ hướng bắc nên nhà hướng nam gọi là “Kanzhai”, “Xun” chỉ hướng đông nam nên cổng hướng đông nam gọi là “Xunmen”.

Vì vậy, tại sao chúng ta sử dụng “xem nhà và tìm cửa” trong việc xây dựng các ngôi nhà có sân? Đầu tiên là “tìm cửa”. Trong các tòa nhà truyền thống cổ xưaphong thủy xây dựng, Người ta rất coi trọng hướng nhà, vị trí cổng để đạt được mục đích tránh tà khí. “Tấn” tượng trưng cho gió trong tự nhiên, nên mở cửa hướng Đông Nam tượng trưng cho “thuận buồm xuôi gió”! Còn “Khản” đại biểu cho chính bắc, tượng trưng cho thủy trong ngũ hành, xây nhà chính ở chính bắc có thể tránh được hỏa hoạn. Hầu hết các tòa nhà cổ đại của Trung Quốc đều là cấu trúc bằng gỗ, rất sợ lửa, thậm chí hỏa hoạn còn được ngầm gọi là “rò rỉ nước”. Vì vậy, ngồi hướng Bắc trong phòng chính cũng là một biểu hiện tâm lý cầu bình an. Đồng thời, ngôi nhà chính nằm ở phía bắc là Kanzhai. Nếu là Kanzhai thì nhất định phải mở Xunmen, bởi vì “Xun” chỉ hướng đông nam, mở cửa đông nam sẽ mang lại phú quý, tài lộc. Vì vậy, “Nhìn Zhai và Tìm Cổng” là lớp cao nhất. bố cục tốt.

Kiến trúc Fengshui_Architecture Fengshui_Kiến trúc phong thủy ở Bắc Kinh

tư vấn trực tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *