Tháng Mười 2, 2023

Ví dụ điển hình nhất về môi trường sống mà người xưa hằng mong ước chính là tìm được nơi “có núi có sông, phải có khí bao bọc”, tạo ra nơi có núi sông phía sau, khuất gió. Đối mặt với mặt trời, tương ứng với chiêm tinh học trên bầu trời. như” địa hình.

Sự tồn tại của sân không chỉ là cuộc sống đơn giản, mà còn bao gồm mối quan hệ tinh tế giữa “kiến trúc và phong thủy”. Siheyuan là hiện thân của nghệ thuật kiến ​​trúc trang nhã của Trung Quốc cổ đại, đồng thời cũng chú ý đến Phong thủy.

Các tòa nhà Siheyuan ở Bắc Kinh là điển hình của khái niệm “sifang” dưới dạng nhà ở. Vì có bốn hướng nên trong một ngôi nhà có sân thì tất nhiên phải xây nhà tứ phía, ở giữa tự nhiên hình thành sân. Theo thuyết ngũ hànhphong thủy xây dựngđất ở giữa, nên sân là mặt đất, và trung tâm nằm ở trung tâm của cả sân.

Cái gọi là “đất” có nghĩa là hình vuông có bốn cạnh và bốn góc, trùng với đất (đông, nam, tây, bắc) và bốn góc (đông nam, tây bắc, đông bắc và tây nam). Bốn phía và bốn góc của sân được bố trí riêng biệt, và tổng thể hài hòa.

Trời tròn đất tròn vốn là quan niệm văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Trong sân có cảnh, trong cảnh có trời.

Sân hình miệng hàm chứa đặc điểm lớn nhất của Phong Thủy: tàng phong, tụ khí. Điều này không thể tách rời khỏi văn hóa Trung Quốc cổ đại: Tây Tạng đại diện cho sự bao dung, khoan dung và rộng rãi, và tập hợp đại diện cho sự đoàn kết, hữu nghị và hỗ trợ lẫn nhau. Điều này cũng có nghĩa là cấu trúc của tòa nhà phải có mạch chứ không phải thẳng. Sự tồn tại của bức tường màn hình chỉ phản ánh điểm này.

Kiến trúc Phong thủy Bắc Kinh_Mối quan hệ giữa Kiến trúc và Phong thủy_Phong thủy xây dựng

Từ xưa đến nay, người Trung Quốc đã theo đuổi vẻ đẹp đối xứng trong các sáng tạo của họ. Vẻ đẹp đối xứng của trục trung tâm của sân trong thể hiện tinh thần duy lý của người Trung Quốc đã tồn tại hơn hai nghìn nămphong thủy xây dựngChứa đựng vẻ đẹp của sự cân bằng và ổn định.

Để áp dụng khái niệm Phong thủy của những ngôi nhà trong sân truyền thống vào cách bài trí của các trang viên hiện đại, chúng ta nên phân kỳ tư duy, bắt đầu từ nguồn và tính đến cả tính thẩm mỹ và tính thực tiễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *