Tháng Mười 1, 2023

Với sự phát triển và tiến bộ của thời đại, nhiều người coi “Phong thủy” là mê tín dị đoan và phản khoa học. “Phong thủy” có thực sự giống như những câu chuyện ma quỷ mà mọi người vẫn nói? Niềm tin vào Phong Thủy có giống như mê tín dị đoan? Nhiều người cho rằng Phong thủy là một loại siêu hình học, nó cũng mơ hồ và huyền bí như siêu hình học, nhưng thực tế không phải vậy. Phong Thủy xuất hiện sớm nhất từ ​​thời Tiền Tần. Từ lịch sử đến cách bố trí phòng ốc đều có bóng dáng của Phong Thủy, đặc biệt là ở Trung Quốc. Hoạt động xây dựng đã có một tác động cực kỳ rộng lớn. Quan sát cẩn thận cho thấy rằng việc lựa chọn vị trí của các kinh đô, cung điện và lăng mộ cổ xưa, cho đến các ngôi làng miền núi, cách bố trí và vị trí tương đối của các ngôi nhà và lăng mộ, tất cả đều bị hạn chế sâu sắc bởi nhận thức Phong thủy.

Ở nước tôi cổ đại, việc lựa chọn vị trí thành phố rất thận trọng, bởi vì nó có liên quan đến sự thịnh vượng của thương nghiệp trong tương lai; nó liên quan đến tương lai của đất nước. Vị trí của cố đô thường ứng với trời và nhân, có núi tựa lưng, đất phì nhiêu, tả hữu có sông hồ. Trong quan niệm Phong thủy truyền thống ở Trung Quốc cổ đại, thiên nhiên và con người có sự quy nạp lẫn nhau và liên kết với nhau. Việc lựa chọn địa điểm và bố cục của thành phố tạo thành một hệ thống cảnh quan thiên văn, tự nhiên và khí tượng hình tròn. Đây cũng là nguyên tắc cao nhất của văn hóa Phong Thủy Trung Quốc cổ đại. Do đó, Phong thủy Trung Quốc thực sự là một loại kiến ​​​​trúc sân vườn.

Điềm báo phong thủy Trung Quốc, còn được gọi là xem cá, nghệ thuật phong cảnh, là một nhánh quan trọng của văn hóa thư pháp Trung Quốc. Nó đã tích lũy và phát triển kinh nghiệm phong phú trong thực hành của tổ tiên, kế thừa truyền thống phù thủy và bói toán mê tín, kết hợp các lý thuyết triết học về Âm dương, ngũ hành, tứ tượng và bát quái, và thêm các điểm như long mạch, Mingtang , khí và huyệt, có thể Bằng cách xem xét tình hình của sông núi, bối cảnh địa lý, kinh độ và thời gian và không gian, các khu định cư tốt lành, căn cứ xây dựng và bố cục được xác định. Một lớp kiến ​​thức rất độc đáo liên quan đến các khu định cư của con người.

Người hiện đại cho rằng Phong thủy là một mê tín dị đoan, bởi vì thông qua sự hiểu biết về Phong thủy, có thể thấy rằng toàn bộ xã hội Trung Quốc cổ đại đã rất chú trọng đến môi trường. Môi trường đáng ngại được nâng lên một tầm cao không thể so sánh được liên quan đến số phận của con người, tương lai bất hạnh, thịnh vượng của gia đình, vận mệnh quốc gia và an sinh xã hội, đồng thời trở thành một giá trị môi trường bị thổi phồng, bí ẩn và bị bóp méo. Dưới giá trị này, người xưa chú ý nhiều hơn đến các tòa nhà. Tốt và xấu của môi trường bên trong và tốt và xấu của môi trường bên ngoài của tòa nhà. Trong phân tích cuối cùng, đó là sự theo đuổi tâm lý môi trường để tránh điều ác và tìm kiếm vận may.

Fengshui Architecture_Building Fengshui_Kiến trúc phong thủy hiện đại Bắc Kinh

Thế đất phong thủy tốt được hình thành như thế nào? Đất kho tàng phong thủy yêu cầu “tứ tượng đều đầy đủ”, đồng thời cũng cần chú ý xem long, xem cát, quan sát nước, v.v. điều quan trọng nhất. Hội trường sáng sủa phải chứa hàng ngàn con ngựa… hoặc sống trên núi hoặc trên đồng bằng. Trước sau đều có nước, trái phải đều như vậy. “”Vòi phải chặt, không quá nhỏ.” tình hình hẹp. Tuyên bố này phụ thuộc vào xu hướng chung, và không có phân loại đặc biệt. “Đây là một mô hình đất đai kho báu theo nghĩa rộng: nó yêu cầu các ngọn núi liên tục trong phía bắc, núi thấp trong lãnh thổ vang tiếng xa gần. Hai bên tả hữu đều có núi non trấn giữ, canh gác nghiêm ngặt. Bố cục trung tâm rõ ràng, địa hình thoáng đãng, bao quanh là sông nước. Đó là một vùng đất kho báu phong thủy lý tưởng. Foyin đã nói trong “Bài giảng Phong thủy”: “Phía sau núi nhấp nhô, cao thấp phân tán, khúc khuỷu như sinh mệnh, trung tâm nhô ra, trung tâm có long cát hổ cát, vây quanh bên núi, bên ngoài có nước, là nơi phú quý có tầng lớp thị vệ canh giữ”.

Việc lựa chọn địa điểm và bố cục của thành phố Bắc Kinh là những ví dụ điển hình về Phong thủy Trung Quốc. Thành phố Bắc Kinh được xây dựng ở nơi Đại Càn Long đã đi qua. Các cung điện đều mở, được bao quanh bởi núi và sông, và đó là một kho báu phong thủy thực sự. Tử Cấm Thành chắc chắn là điểm huyệt của điềm báo địa chất này. Theo phong thủy, trên huyệt còn có một huyệt khác, đó là huyệt trung ương, nơi âm dương của trời đất giao nhau. Huyệt đạo của Tử Cấm Thành là Tiêu Sảnh, đây không chỉ là huyệt đạo của Tử Cấm Thành mà còn là huyệt đạo của thành Bắc Kinh.

Tòa nhà Fengshui_Kiến trúc phong thủy hiện đại Bắc Kinh_Kiến trúc Fengshui

Cung điện Qianqing trong Tử Cấm Thành bao gồm sáu cổng và ba sảnh, đó là Cổng Qianqing, Cổng Kunning, Cổng Nikkei, Cổng Yuehua, Cổng Longfu, Cổng Jinghe, và Cung điện Qianqing Jiaotai và Cung điện Kunning. Tòa nhà tạo thành một không gian khép kín.

Fengshui Architecture_Building Fengshui_Kiến trúc phong thủy hiện đại Bắc Kinh

Cung Qianqing ở phía trước của Jiaotai Hall ở phía nam, Kunning Hall ở phía sau nó ở phía bắc, và Jiaotai Hall ở giữa hai cung. Vì vậy, nơi giao thoa giữa trời và đất này chính là nơi âm dương gặp gỡ. Jiaotai Hall ẩn trong hậu cung, phù hợp với nguyên tắc ẩn sâu trong hang rồng.

Kiến trúc Phong Thủy_Kiến trúc Phong Thủy Hiện đại Bắc Kinh_Tòa nhà Fengshui

Ngoại thành Bắc Kinh ở phía nam, là dương; nội thành ở hướng bắc là âm. Thành phố bên ngoài hình chữ nhật và rộng hơn một chút; khu vực nội thành vuông vức và hẹp hơn một chút; thành ngoài là hàng rào của thành trong. Đây là biểu tượng cho sự tròn trịa của trời đất, âm dương hòa hợp. Bậc thầy phong thủy đã di chuyển trục trung tâm của cung điện về phía đông, do đó trục trung tâm ban đầu của cung điện Yuan Dadu là hướng tây, và nó nằm ở vị trí của Bạch hổ phong thủy. Để hạn chế tàn dư tinh thần đế quốc của triều đại trước, con đường hoàng gia và rồng đá trên trục trung tâm ban đầu đã bị đục bỏ và bãi bỏ. Cầu thuyền được hạ xuống và Jingshan nhân tạo được xây dựng. Theo cách này, núi chính là Jingshan, điểm cung điện là Tử Cấm Thành và núi Chao’an là núi Datai bên ngoài Yongdingmen, tạo thành một mô hình Phong thủy mới của Yandun, vì vậy Bắc Kinh luôn được các bậc thầy Phong thủy gọi là được bao quanh bởi núi và nước, và phải có năng lượng. vốn lý tưởng.

Tòa nhà Fengshui_Kiến trúc phong thủy hiện đại Bắc Kinh_Kiến trúc Fengshui

Tất nhiên, ngoài Bắc Kinh, vùng đất của điềm phong thủy, Trung Quốc còn có thành phố Nam Kinh, quê hương của hổ và rồng. “Núi vàng nhạt trong gió mưa, vạn quân qua sông, hổ long vượt qua, thiên hạ đảo lộn”. Đây là bài thơ của Chủ tịch Mao Trạch Đông trong “Quân giải phóng nhân dân chiếm Nam Kinh”. “Hổ chảo và rồng bàn” là sự khái quát hóa Phong thủy Nam Kinh của các bậc thầy phong thủy của các triều đại trước đây. Câu này được Gia Cát Lượng nói đầu tiên, “Trung Sơn ở trên long bài, trên có hổ phù, đây là hoàng cung.”

Nam Kinh từng là thủ đô của Đông Ngô, Đông Tấn, Tống, Tề, Lương, Trần, Nam Đường, Nhà Minh, Thái Bình Thiên Quốc và Chính phủ Quốc gia trong lịch sử. tiêu đề. Nhưng xét về mặt lịch sử, tất cả các triều đại (nhà Minh dời đô) đều đóng đô ở đây. Có thể thấy rằng Gia Cát Lượng, người được mọi người gọi là “bất tử”, đôi khi bị hiểu sai. Tại sao Nam Kinh lại có số phận như vậy? Có một lý do cho điều này trong Phong Thủy. Nhìn vào địa hình Nam Kinh: có núi Qingliang ở phía tây Nam Kinh. Đây là những gì Thành phố Đá từng là. Bởi vì núi Qingliang trông giống như một con hổ đang nằm, nên có câu nói “hổ ngồi trên đá”. Có Zhongshan ở phía đông, như Wolong. Đây là nguồn gốc của “hổ chiếm chảo rồng” của Nam Kinh. Khung cảnh này đã bị nhấn chìm bởi các tòa nhà đô thị hiện đại và khó có thể nhìn thấy. Nhưng có thể thấy rõ điều đó từ “Bản đồ tổng quan về phong cảnh Nam Kinh cổ đại”.

Kiến trúc Phong thủy Hiện đại Bắc Kinh_Building Fengshui_Kiến trúc Phong thủy

Ngoài Zhongshan và Qingliangshan, xung quanh Nam Kinh còn có một số ngọn núi có độ cao khác nhau. Có núi Shitou ở phía tây nam và đông bắc, núi Ma’an, núi Siwang và núi Lulong ở phần dưới; Núi Fugui, núi Fuzhou và núi Jilong ở phía bắc.

Fengshui Architecture_Building Fengshui_Kiến trúc phong thủy hiện đại Bắc Kinh

Từ góc độ của tình hình chung, Càn Long của Trung Quốc bắt đầu từ gió tây và gió đông, và động lực di chuyển từ tây sang đông. Dãy núi Dabie ở phía tây Nam Kinh có thể được gọi là con rồng giữa trong ba con rồng ở Trung Quốc. Sau khi đến trung tâm An Huy, nó lặn xuống vùng đồng bằng, rẽ vào sông Dương Tử và tiếp tục uốn khúc về phía đông.

Kiến trúc Phong thủy Hiện đại Bắc Kinh_Building Fengshui_Kiến trúc Phong thủy

Từ quan điểm địa lý, Fengshui của Nam Kinh bị chi phối bởi núi Trung Sơn, với núi Qingliang ở bên trái, núi Tiger ở bên phải và Trung Sơn từ đông sang tây. Tiềm năng của nó hoàn toàn ngược lại với Đại Càn Long của Trung Quốc.

Nếu Trung Sơn là ngọn núi chính của Long mạch Nam Kinh, thì nền tảng của nó rất nông. Trung Sơn về cơ bản là một ngọn núi độc lập hình đĩa với các mạch ngắn và rễ nông. Không có gốc long mạch lâu đời, mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Kiến trúc Phong thủy Hiện đại Bắc Kinh_Building Fengshui_Kiến trúc Phong thủy

Phong thủy yêu cầu sông núi, tòa án xét xử đều có tình. Còn ngọn núi đá ở thành phố Nam Kinh cũng có thể coi là án lệ của Trung Sơn, nó chỉ đi xiên và không tạo thành khuôn mẫu của tòa án. Với mô hình cảnh quan như vậy, không có gì lạ khi Nam Kinh trở thành “thủ đô tồn tại trong thời gian ngắn”.

Phong Thủy đã có lịch sử hơn hai nghìn năm ở Trung Quốc, và nó thực sự là một học thuyết kiến ​​trúc có giá trị học thuật.

Phong Thủy thì ai cũng biết, nhưng chưa chắc đã chi tiết. Tuy nhiên, trong ngôi nhà của chúng ta, đâu đâu cũng thấy bóng dáng của nóphong thủy xây dựngchỉ là chúng ta không nhận ra thôi. Về việc Phong Thủy có thực sự là mê tín dị đoan hay khôngphong thủy xây dựngTheo tôi, nó thực sự là một túi hỗn hợp. Phong thủy, Trung y, võ thuật, trồng trọt, chăn nuôi đều có hiện tượng khoa học cộng với mê tín, nhưng hiện tượng này cũng là một trong những đặc điểm của văn hóa Trung Quốc. Không còn nghi ngờ gì nữa, Phong Thủy có ảnh hưởng lâu dài và sâu rộng đối với kiến ​​trúc. Từ việc lựa chọn vị trí đến kích thước của cửa ra vào và cửa sổ, một bộ quy tắc kiến ​​​​trúc hoàn chỉnh đã được hình thành do ảnh hưởng của Phong thủy.

Đánh giá từ lịch sử lâu dài của khoa học, sự hiểu biết của con người về thế giới tự nhiên luôn tiến triển từ nông cạn đến sâu sắc hơn. Trình độ khoa học của kiến ​​trúc hiện đại sâu sắc và chi tiết hơn so với thời cổ đại. Mặc dù thảo luận về Phong thủy có khía cạnh mê tín, nhưng nó cũng có khía cạnh khoa học. Chúng ta nên học cách loại bỏ những thứ cặn bã trong quá trình ứng dụng thực tế, sử dụng hợp lý phần khoa học, phục vụ tốt hơn cho công việc và cuộc sống. Đây là khoa học nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *