Tháng Mười 1, 2023

Văn phòng tuyển sinh của “Lớp học Phong thủy” nằm trên tầng 15 của một khách sạn ở Nam Kinh. Vào ngày 8 tháng 9, ban tổ chức lớp học đã gỡ bỏ dòng chữ “Viện nghiên cứu Yixue của Đại học Nam Kinh” trên cửa. Ảnh của phóng viên Gong Jing của chúng tôi

mẹo cốt lõi

“Phong thủy”, vốn luôn bị coi là mê tín dị đoan, sẽ tổ chức một lớp đào tạo lần đầu tiên tại Trung Quốc. Ngay khi tin tức được đưa ra, nó ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông.

Phóng viên phát hiện ra rằng Đại học Nam Kinh đã ngay lập tức phủ nhận rằng vấn đề này có bất kỳ mối quan hệ nào với nhà trường, nói rằng việc giáo sư tham gia điều hành lớp học là “hành vi hoàn toàn cá nhân”.

Trước khi xảy ra vụ “Bài học Phong thủy”, giới học thuật trong nước luôn có một cuộc tranh luận gay gắt về Phong thủy. Những người ủng hộ cho rằng thuyết Phong Thủy không phải là mê tín dị đoan và có tác động lớn đến kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại, trong khi những người phản đối cho rằng thuyết Phong Thủy là phản khoa học và điều đặc biệt quan trọng là phải quảng bá nó từ góc độ thương mại. có hại.

Vào sáng ngày 10 tháng 9, trên sườn đồi cách cổng Công viên Hồ Huyền Vũ Nam Kinh 100 mét về phía đông, có một đình đá đơn độc khổng lồ có khắc dòng chữ “Guo Pumen”.

Một tháng sau, “phong thủy xây dựngTất cả các học viên của “Lớp bồi dưỡng văn hóa” sẽ đến đây trong một chuyến thăm đặc biệt. Lớp đào tạo này hiện đang tuyển sinh, có thể gọi là “Lớp học phong thủy” đầu tiên ở Trung Quốc.

Tảng đá lớn là lăng mộ của Guo Pu, một người gốc Đông Jin. Bởi vì “Tang thư” của ông đưa ra định nghĩa sớm nhất về Phong thủy, ông được các thầy phong thủy của tất cả các triều đại tôn vinh là “Tổ sư”.

Vào đầu tháng 9, thông tin Trung tâm Văn hóa Kiến trúc Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Yi của Đại học Nam Kinh sẽ tổ chức một “lớp học Phong thủy” đã lan truyền khắp cả nước và trở thành tâm điểm tranh cãi trong một thời gian. Tất cả điều này là do chữ “Phong Thủy”.

Thuyết Phong Thủy đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử ở Trung Quốc, và sau năm 1949, nó không thể dừng lại ở đại lục. Mục “Phong thủy” trong “Từ Hải” được hiểu trực tiếp là “một loại mê tín dị đoan”. Trước sự kiện “Lớp học Phong Thủy” không lâu, trong giới học thuật trong nước đã nổ ra một cuộc tranh luận về việc Phong Thủy là tinh hoa của nước nhà hay là mê tín dị đoan.

Các số liệu học thuật ở cả hai đầu của cuộc tranh luận. Những người có quan điểm mê tín bao gồm Tao Shilong, một nhà văn khoa học nổi tiếng ở nước tôi, và Chen Zhihua, giáo sư kiến ​​trúc tại Đại học Thanh Hoa.

“Lớp học phong thủy” bỗng thất thế

“Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Bây giờ tôi hơi bối rối và không thể chấp nhận cuộc phỏng vấn của bạn.” Vào sáng ngày 8 tháng 9, giáo sư và nghiên cứu sinh Li Shuyou, 68 tuổi, đã đến bệnh viện. Trưởng khoa Triết học của Đại học Nam Kinh nói với các phóng viên.

Danh tính khác của anh ta là giám đốc Viện nghiên cứu Yi của Đại học Nam Kinh và là chủ tịch của Hội nghị chung Yi Jing thế giới.

Xu Shaoshan, một nhà nghiên cứu tại Phòng Nghiên cứu Học thuật của Trung tâm Văn hóa Kiến trúc Trung Quốc thuộc Bộ Xây dựng, nói với các phóng viên rằng “những thứ” mà Li Shuyou đề cập đã thay đổi, điều đó có nghĩa là “lớp học Phong thủy” chung đã gặp phải những thất bại.

Vào cuối tháng 8, Trung tâm Văn hóa Kiến trúc Trung Quốc đã ký hợp đồng ủy thác với Viện Nghiên cứu Yi Xue của Đại học Nam Kinh, ủy thác cho Viện Nghiên cứu Yi Xue thay mặt trung tâm thực hiện “phong thủy xây dựngCulture” đào tạo và đánh giá cấp chứng chỉ. Đây là lần đầu tiênphong thủy xây dựngCác khóa đào tạo văn hóa.

Vào ngày 5 tháng 9, Nam Kinh đã dẫn đầu trong việc tiết lộ vấn đề, với tiêu đề “”phong thủy xây dựng"Chính thức xuất hiện tại Diễn đàn Đại học Nam Kinh". Một cuộc phỏng vấn khác của Li Shuyou có tiêu đề “Giám sát tiến sĩ của Đại học Nam Kinh là một “thầy phong thủy” kiện bất công”.

Lúc này, Từ Thiếu Sơn đã được Ủy ban Trung ương cử đến Nam Kinh. Cao đẳng Yi Xue đã bắt đầu tuyển sinh. Tuy nhiên, vào sáng ngày 8 tháng 9, Đại học Nantah bất ngờ thông báo với tất cả các sinh viên đã gọi điện đến tư vấn: “Đại học Nam Kinh không tổ chức ‘lớp học phong thủy’.” Tin tức về ‘lớp học Phong thủy’ đều là tin giả, và Đại học Nantah không đặt chân vào đó.” Sự việc này đã diễn ra từ đầu đến cuối. Khi nói đến hợp đồng, người này nói rằng Viện nghiên cứu Yixue không phải là một pháp nhân độc lập và không có quyền đại diện cho Đại học Nam Kinh, và Đại học Nam Kinh đã không đóng dấu hợp đồng.

Sau đó, phóng viên đã gọi đến văn phòng Khoa Triết học của Đại học Nantah với tư cách là một độc giả bình thường. Một nhân viên nói rằng vấn đề của “lớp học Phong thủy” không liên quan gì đến Khoa Triết học và việc Li Shuyou tham gia điều hành lớp học “hoàn toàn là một hành động cá nhân.”

Nhân viên của Trung tâm Văn hóa Kiến trúc Trung Quốc cho biết, lãnh đạo trung tâm đã biết thái độ của Đại học Nam Kinh nhưng do công tác tuyển dụng đang được tiến hành nên họ quyết định tiếp tục tổ chức các lớp học tại Nam Kinh, giữ nguyên toàn bộ khóa học và giáo viên. không thay đổi. Chúng tôi hiện đang tìm kiếm một địa điểm phù hợp khác để bắt đầu các lớp học.

“Phong Thủy bây giờ vẫn là một chủ đề nhạy cảm, và các phương tiện truyền thông quốc gia đang chú ý đến lớp học của chúng tôi. Đại học Nantah có thể cảm thấy áp lực.” Các nhân viên đã phân tích.

Một ngày sau khi tin tức về “Lớp học Phong thủy” được tung ra, các phương tiện truyền thông Giang Tô đã đăng những bình luận đặt câu hỏi về “Lớp học Phong thủy”.

Bài báo có tiêu đề “”Bậc thầy văn hóa phong thủy” và chậm bước vào đại học” cho biết: “…trong hơn nửa thế kỷ kể từ khi thành lập nước Trung Quốc mới, Phong thủy đã bị chỉ trích và phủ nhận là chủ nghĩa duy tâm và mê tín dị đoan… (Feng Fengshui vào trường đại học) Tôi thực sự không biết đây là khoa học hay mê tín…” Vào ngày 7 tháng 9, anh ấy đã đăng một nhận định tin tức với tựa đề “Huấn luyện “Phong thủy” khó hiểu”. Bài báo viết: “…Các trường đại học là hội trường truyền bá kiến ​​thức khoa học và tinh thần nhân văn, nên tránh những chuyện mê tín dị đoan như vậy, tốt nhất là không nên tổ chức dạy ‘Phong Thủy’.” Cùng ngày, Nanfang Daily đã đăng một bài báo có tựa đề “Mặc vào ” chiếc áo vest học đường nổi tiếng” Phong Thủyphong thủy xây dựng, vẫn là Phong Thủy bình luận. Sohu, một cổng thông tin nổi tiếng trong nước, đã phát động một cuộc khảo sát trực tuyến về “Liệu Phong Thủy có phải là một biến thể của mê tín dị đoan”.

Vào tối ngày 8, Xu Shaoshan buồn bã gỡ bỏ dòng chữ “Viện nghiên cứu Yixue của Đại học Nam Kinh” trên cửa văn phòng tuyển sinh.

“Hãy coi chừng các bậc thầy phong thủy hàn lâm”

Feng Shui, “Từ điển Trung Quốc hiện đại” giải thích nó là “chỉ điều kiện địa lý của căn cứ sinh sống, nghĩa trang, v.v., chẳng hạn như địa hình, núi sông, v.v.”

Vào ngày 12 tháng 1 năm nay, Tao Shilong, cố vấn của Hiệp hội Nhà văn Khoa học Phổ thông Trung Quốc và cựu giám đốc thư viện của Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc (Bắc Kinh), đã đến thăm China City Net. Giáo sư Wang Qiheng từ Đại học Thiên Tân, Giáo sư Yu Xixian từ Đại học Bắc Kinh, và Giáo sư Tang Mingbang từ Đại học Vũ Hán sẽ chủ trì cuộc họp

Water coi hành vi khoa học là sự chỉ trích công khai và đề xuất “hãy cảnh giác với các bậc thầy Phong thủy hàn lâm”.

Tao Shilong đã nói trong diễn đàn rằng “sự mê tín” của Phong thủy đang xuất hiện dưới danh nghĩa khoa học. “Nếu bạn chôn hài cốt của tổ tiên ở nơi phong thủy bạn chọn, bạn sẽ được thăng quan tiến chức, giàu có và đông con cháu. Đây là mục tiêu mà phong thủy theo đuổi.” Chen Zhihua, giáo sư tại Đại học Thanh Hoa, cũng có quan điểm tương tự với Tao Shilong.

Trước đó, ông từng có bài viết cho rằng thuyết Phong thủy chắc chắn không phải là khoa học mà là tai họa cản trở sự phát triển khoa học của người Trung Quốc.

Chen Zhihua cho biết, hiện nay những việc như thế này thường thấy ở các vùng nông thôn. Hai gia đình đã tranh giành Phong Thủy của tòa nhà và chiến đấu trong nhiều thế hệ. Đây là sự thiếu hiểu biết và là một bi kịch quốc gia. Nó cản trở khoa học thực sự, gây nhầm lẫn cho nghiên cứu và kiếm được rất nhiều tiền cho những kẻ lừa đảo.

Về những quan điểm này, Yu Xixian, người đã nghiên cứu Phong thủy Trung Quốc cổ đại hơn 20 năm, cho biết kể từ khi ông quyết định nghiên cứu Phong thủy vào những năm 1980, nhiều người đã ngăn cản ông: “Phong thủy là mê tín dị đoan, tại sao bạn lại làm điều đó?” Yu Xixian nhớ, trong số đó, “sự khét tiếng” của Phong thủy bắt đầu từ những năm 1920, khi các khái niệm kiến ​​trúc phương Tây du nhập vào Trung Quốc, nhiều học giả đã đề xuất cấm sử dụng Phong thủy, và chính quyền Bắc Dương đã thông qua đề xuất này.

Sau khi giải phóng, mặc dù chính phủ không bao giờ cấm nó một cách rõ ràng, nhưng trong môi trường chính trị đặc biệt, Feng Shui đã bất lực. Trong “Từ Hải” được biên soạn vào những năm 1950, lời giải thích về Phong thủy là: “còn được gọi là ‘Ge Mi’, một điều mê tín của Trung Quốc.” Mãi cho đến những năm 1980, một số học giả ở Trung Quốc đại lục mới quay trở lại nghiên cứu về Phong Thủy. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã đi kèm với nhiều tranh cãi khác nhau.

Yu Xixian cho biết theo nghiên cứu của ông, bóng dáng của Phong thủy có thể được tìm thấy trong nền văn hóa Yangshao cách đây 6.500 năm. Theo quan điểm của ông, lý thuyết cơ bản của Phong thủy cũng giống như lý thuyết về y học cổ truyền Trung Quốc, nghệ thuật chiến tranh, võ thuật, trà đạo và cờ vua.

“Phong thủy và y học Trung Quốc rất giống nhau.” Yu Xixian tin rằng cả hai đều được sản xuất theo phương thức sản xuất cổ đại của Trung Quốc và đều được truyền lại theo cùng một cách, từ tổ tiên hoặc từ thầy sang học trò. Đồng thời, cách thức kế thừa đặc biệt cũng khiến chúng có nhiều thể loại, các giai đoạn không theo quy luật cũng xuất hiện.

Yu Xixian nói rằng sau khi phong thủy phát triển vào thời nhà Hán, những thứ vô nghĩa như tử vi và số học ngày sinh đã được thêm vào, phong thủy trong nhà riêng cũng phát triển, và các yếu tố mê tín dị đoan càng tăng lên. Điều này cũng giống như y học Trung Quốc. Đã có những câu nói mê tín trong y học cổ truyền Trung Quốc như “dùng một đôi dế nguyên bản làm thuốc”, “bánh hấp nhân huyết làm thuốc”.

Tuy nhiên, số phận cuối cùng của y học Trung Quốc và Phong thủy là khác nhau. Sau giải phóng, Trung y phát triển mạnh mẽ, các trường phái Đông y mọc lên như nấm, cuối cùng nhanh chóng đào thải cặn bã, trở thành một bộ phận quan trọng của y học thế giới. Và bởi vì Phong thủy chỉ có thể bí mật truyền bá trong nhân dân, bản chất và cặn bã của nó vẫn cùng tồn tại, còn khoa học và mê tín thì lẫn lộn.phong thủy xây dựngnên thường gọi là mê tín dị đoan.

Yu Xixian tin rằng một lý do khác khiến Phong Thủy bị coi là mê tín dị đoan là do các học viên lẫn lộn. “Bây giờ có những thầy Phong thủy giả, những người không biết nhiều về Phong thủy. Ngoại trừ một số gia truyền, hầu hết các thầy Phong thủy ngầm đều kiếm sống bằng cách lừa gạt. Nhắc đến Phong thủy, người ta nghĩ ngay đến những người này. Trong trường hợp này, mọi người đừng đi Nghĩ Phong Thủy, thật sự rất khó nghĩ đó là mê tín dị đoan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *