Tháng Tư 22, 2024

Nắng mưa bốn mùa

Đây là ý nghĩa văn hóa độc đáo được đưa ra cho hàng hiên bởi kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại.

Sishuiguitang đề cập đến hình thức và mối quan hệ giữa hiên và các phòng trong sân

sân này

Đó là một phương pháp xây dựng phổ biến ở khu vực Nam Bộ cổ đại.

Bây giờ nó phổ biến hơn trong hội trường tổ tiên

Các mái đều dạng dốc, mái dốc về phía sân đình.

Khi trời mưa, hạt mưa nhỏ giọt từ mái hiên

Tạo thành một mô hình trên mặt đất được bao quanh bởi hợp lưu

Tài phú bốn phương như nước ngập trời

Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại_Phong Thủy Kiến Trúc_Phong Thủy Kiến Trúc

Liên tục chảy vào biệt thự tường sân

Không chỉ là nơi cất giữ, mà còn là biểu tượng của sự giàu có

Do đó, nó được gọi là “bốn nước trở lại hội trường”.

Từ “hiên” lần đầu tiên xuất hiện trong kiệt tác quân sự “Nghệ thuật chiến tranh của Tôn Tử”. “Tôn Tử hành quân” ghi lại rằng “khắp nơi đều có hàng hiên, bầu trời chìm, khoảng trời, nhất định phải ở rất xa.” địa hình tác chiến thấp.

Phong Thủy Kiến Trúc_Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại_Phong Thủy Kiến Trúc

CghzgFTsHvKAex0wABcrfT12T2Q892_C_640_640 (1)_Kantuwang.jpg

Trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, hàng hiên được sử dụng rộng rãi như một dạng công trình nhà ở truyền thống của Trung Quốc. Kiến trúc sớm của Huệ Châu và Giang Tây chịu ảnh hưởng sâu sắc của nó. Có thể nói nhà nào cũng có giếng.

Ngoài chức năng lấy sáng, thu mưa, thoát nước, hiên nhà còn có quan hệ mật thiết với phong thủy. Theo quan điểm của Phong thủy, sân trong là nơi chứa đồ và là biểu tượng của sự giàu có. Tục ngữ có câu: “Đài là chìa khóa của một nhà, có liên quan đến nguồn tài lộc, phải ngay thẳng chính trực, không được sâu không được lộn xộn, sảnh hai bên khác nhau, các cửa trên cả hai bức tường luôn đóng kín để nuôi dưỡng Khí, phú quý tự nhiên vuông vắn, mang vẻ đẹp của âm dương, có nghĩa là sân trong được coi như biểu tượng của phú quý, nuôi dưỡng sinh khí, là hiện thân của vẻ đẹp âm dương dương.

Ảnh WeChat_20201029163821_View Picture King.png

Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại_Phong Thủy Kiến Trúc_Phong Thủy Kiến Trúc

Ngôi nhà dạng sân trong được chia thành sảnh trên và sảnh dưới, ở giữa có một bể xô. Từ trên cao, bạn có thể nhìn thấy nước mưa từ trên trời rơi xuống, hội tụ thành một hồ bơi hình chữ nhật. Nước từ các mái nhà xung quanh chảy ra bể ở giữa có một cái dồi dào ở giữa. Trong Phong thủy, thủy chủ quản tài khí, nước được đưa vào sảnh để tích tài, đạt được hình thức “bốn nước quay về sảnh”.

d09f0cf1a28d4e8e80749c18fe10325a_Kantuwang.jpeg

Hơn nữa, hầu hết các sảnh trên của loại hợp chất này đều có thần. Mọi người đứng ở sảnh trên và nhìn ra ngoài, nhìn thấy bầu trời từ bên trên và trái đất từ ​​bên dưới. Nhiều ngôi nhà ở nông thôn được xây dựng trên đồi. Có một con rồng ở ghế sau. Rồng dừng lại khi gặp nước. , ngôi nhà đang sống, để thế hệ tương lai thịnh vượng.

Ở Tam Liêu, quê hương của tác giả, vẫn còn nhiều tòa nhà có hàng hiên để xả nước. Chengzhi Hall (Đền hình con rắn), Ruowen Hall, nơi ở cũ của Tướng quân Zeng Chaoxu, v.v. đều là những tòa nhà có hàng hiên. Phương pháp xả nước Sanliao ở sân Yangzhai là độc nhất vô nhị và có uy tín cao ở khu vực địa phương. Tác giả cũng đã từng kiểm tra nhiều từ đường của tổ tiên ở miền nam Giang Tây, và tất cả đều áp dụng cách thả nước từ hiên.

Ảnh WeChat_20201029161456_Kantuwang.jpg

Sở dĩ hiên được coi là biểu tượng của nguồn tài chính là bởi vì hiên được dùng để thoát nước, bể bơi được xây dựng dưới sân có chức năng thoát nước. Người xưa có câu: “Nước chảy không thẳng, nước không ra khỏi nhà thì ly tán”. Phối hợp với phương pháp thoát nước của hiên, để nước chảy ra uốn khúc, tích tụ năng lượng và tài lộc. Nếu nước chảy từ dưới mái hiên, tiền bạc dễ bị tiêu hao.

Nếu nhà có hiên, các cửa thoát nước của hiên phải được đặt theo hướng Phong Thủy và không thể đặt tùy tiện. Việc xả nước trong hiên không chỉ là chất lượng của vị tríphong thủy xây dựngmà còn phải chú ý đến kích thước, bậc tam cấp, nghi thức,… Vị trí đầu nguồn nước quyết định tài vượng chung và tuổi thọ của gia đình.

Tháo cạn sân dương trạch là một trong những công việc mà các thầy phong thủy thường làm. Nó phức tạp, rườm rà, tốn thời gian và công sức. Nếu không nắm vững lý thuyết và kỹ năng chọn ngày dễ gây ra tai họa. Phương pháp thả nước trong sân đã được thực hành bởi mỗi bậc thầy, và những điều học được là khác nhau, và phương pháp xả nước tự nhiên cũng khác nhau. Đến hiện trường đo đạc, vẽ hướng và xu hướng xả nước trong sân, sau đó chọn ngày xả nước. Nước trong sân phải ngay thẳng, có ba vòng, năm khúc uốn.phong thủy xây dựngsự kiềm chế tự nhiên, v.v., quy mô của sự kết hợp giữa khí và thực cũng nên được xem xét.

Nhà có hiên, không chỉ có thể thu ánh sáng và không khí, mà còn có thể trữ nước và tụ tài trong sảnh. Có thể nói hiên chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong Dương trạch. Cách tiếp cận này là hiện thân của sự khôn ngoan của người xưa. Việc theo đuổi một môi trường có thể sống được cũng chứa đựng một khái niệm khoa học, phù hợp với các nguyên tắc của Phong thủy.

Tác giả: Zeng Qingliang, hậu duệ đời thứ ba mươi chín của gia đình Zeng Wenxuan được Yang Gong phong tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *