Tháng Mười 1, 2023

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, mức sống của con người được nâng cao và những nhu cầu nhất định trong lòng, “Phong thủy” truyền thống của Trung Quốc vốn bị đóng cửa trong nhiều năm đã dần trở thành mốt trong đời sống xã hội ngày nay.

của

Việc sử dụng Phong thủy đã gắn liền với kiến ​​trúc hàng chục ngàn năm. Lý thuyết Phong thủy từ lâu đã định hướng kiến ​​trúc của tổ tiên Trung Quốc chúng ta. Các biểu hiện khác nhau của hiện tượng văn hóa này đã gây náo động trong giới học thuật kiến ​​trúc lâu đời. Đặc biệt, thông tin Đại học Nam Kinh và Đại học Vũ Hán dự định mở lớp “Phong thủy” đã làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trong giới kiến ​​trúc. Một số học giả cho rằng “phong thủy là khoa học”phong thủy xây dựngCó người cho rằng “Phong thủy là mê tín dị đoan”, đẩy Phong thủy lên bục “khoa học” và “mê tín dị đoan”.

Phong Thủy Kiến Trúc_Phong Thủy Kiến Trúc_Hình Dạng Tòa Nhà Các Trường Hợp Phong Thủy

của

Phong Thủy là bí mật thâm sâu nhất của dân tộc Trung Hoa và là di sản quý báu của nhân loại. Nội dung liên quan đến chiêm tinh vũ trụ, thiên văn học, định hướng chuyển động của thiên thể, địa vật lý, định hướng địa từ, thủy văn, địa mạo địa chất, cảnh quan môi trường, kiến ​​trúc sinh thái tự nhiên, đạo đức xã hội, mỹ học, tin học nhân văn, khí tượng học, chọn không gian, chọn thời, văn hóa dân gian, triết học, Dịch, dự báo, âm dương, ngũ hành, luân chuyển khí, tuần hoàn khí, bài học hàng ngày, v.v., là những môn học tổng hợp đồ sộ cần được kế thừa và phát triển.

Phong Thủy Kiến Trúc_Phong Thủy Kiến Trúc_Hình Dạng Tòa Nhà Các Trường Hợp Phong Thủy

của

Những học giả cho rằng Phong thủy là mê tín đều cho rằng Phong thủy là mê tín, tà giáo giả ma, hơn 90% là phế vật. Những lời mạnh mẽ chiến thắng Feng Shui, thậm chí cả ông Feng Shui. Những cuộc tranh luận như vậy có thể có lợi, và những cuộc tranh luận như vậy sẽ tiếp tục trong thế giới kiến ​​trúc, nhưng bất kể kết quả là gìphong thủy xây dựngÍt nhất thì Phong thủy thiến đã thu hút được sự chú ý của giới kiến ​​trúc và thậm chí cả xã hội.

Hình Thế Tòa Nhà Hợp Phong Thủy_Kiến Trúc Phong Thủy_Phong Thủy Tòa Nhà

Phong Thủy Kiến Trúc_Xây Dựng Hình Dạng Các Trường Hợp Phong Thủy_Xây Dựng Phong Thủy

của

Trên thực tế, Phong Thủy rất đơn giản. Đây chỉ là một cách thức và phương pháp “xem đất” mà tổ tiên người Hoa đã chọn để làm móng nhà hoặc đặt người chết khi làm nhà. Đó là kinh nghiệm sống giản dị mà tổ tiên đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống của họ. Dựa vào những ngọn đồi xanh, nước xanh, rừng tươi tốt và đất đai màu mỡ, họ đã khóa chặt môi trường để tồn tại và sinh tồn. Mục đích của nó là đạt được sự thỏa mãn về vật chất và tinh thần, để cơ thể và tinh thần được thoải mái, dễ chịu, để thuận lợi cho việc sống và làm việc trong hòa bình và mãn nguyện, thúc đẩy sản xuất và đời sống, thịnh vượng và vinh quy bái tổ. Do đó, bất kỳ sự ca ngợi và phỉ báng Phong Thủy quá mức nào đều là sự bóp méo ý nghĩa ban đầu của Phong Thủy. Nền văn minh Trung Quốc là nền văn minh nông nghiệp, và Phong thủy là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp. Phong thủy là định hướng con người và định hướng cuộc sống. Nó được hình thành trong xã hội nông nghiệp lâu đời, chế độ phong kiến ​​lâu đời, tâm lý văn hóa lâu đời. Trong môi trường cuộc sống hiện đại và tâm thức hiện đại của chúng ta, chúng ta cũng không thể hoàn toàn thoát khỏi tâm lý văn hóa còn sót lại trong đầu người dân. Kiến thức thói quen và sức mạnh thói quen còn sót lại từ lịch sử vẫn còn ẩn sâu trong lòng người. Tác động tâm lý tiềm tàng của loại quyền lực này đối với con người thường không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của con người. Phong thủy đã ăn sâu vào lịch sử và văn hóa của Trung Quốc hơn một ngàn năm, và nó đã ăn sâu vào trái tim của nhiều người thuộc mọi tầng lớp xã hội và không thể bị xóa bỏ. Trong xã hội hiện thực của chúng ta, ý thức truyền thống và ý thức hiện đại cùng tồn tại. Mặc dù đời sống vật chất mới đang thúc đẩy sự thay thế các quan niệm truyền thống, nhưng tâm lý văn hóa thường vẫn đi theo con đường cũ một cách trung thực. Sự nổi lên của Phong thủy chỉ là một biểu hiện của tâm lý văn hóa truyền thống này. Hãy giết nó đi, bởi vì bạn không thể giết nó hoàn toàn, đó là cách mà lịch sử ra lệnh.

Hình Thế Tòa Nhà Hợp Phong Thủy_Kiến Trúc Phong Thủy_Phong Thủy Tòa Nhà

Phong Thủy Kiến Trúc_Xây Dựng Phong Thủy_Hình Dạng Tòa Nhà Các Trường Hợp Phong Thủy

Tổ tiên người Trung Quốc đúng là “mê tín dị đoan”, nhưng sự mê tín của họ rất tốt và trong sáng. Trong Phong Thủy có rất nhiều câu thần chú, nhân quả, những câu thần chú, nhân quả này chỉ để cảnh báo họ về lòng kính sợ trái đất, tình yêu của họ đối với môi trường tự nhiên và môi trường sống. Họ “tôn thờ” Chúa, nghĩ rằng Chúa có thể ban phước cho họ. Họ “sợ ma” vì ma khiến họ sợ quả báo và không dám làm điều sai trái. Trong tình trạng sinh tồn với năng suất tương đối lạc hậu, “mê tín dị đoan” là “trụ cột tinh thần” của tổ tiên người Hoa, và mê tín hỗ trợ cho tâm hồn và niềm tin của họ. Họ cầu trời, sợ thiên nhiên, mê tín dị đoan cho rằng “phong thủy tốt” sẽ mang lại may mắn, an cư lạc nghiệp, phúc lộc, trường thọ, phú quý. “Mê tín dị đoan” như vậy có gì sai? Điều này cách xa những giấc mơ và hy vọng trong cuộc sống thực của chúng ta như thế nào? Chẳng phải những điều mê tín này là điều mà người hiện đại chúng ta cũng đang theo đuổi hay sao? Đối với một dân tộc không khoan dung, “mê tín dị đoan” là có ý nghĩa. Có mê thì sợ, có sợ thì không dám làm điều ác. Điều này thiêng liêng và cao quý hơn là coi thường nguyên tắc xã hội, coi thường “luân lý” xã hội, không để ý đến “lễ nghĩa”. Việc cho rằng “phong thủy là khoa học” cũng là một sự hiểu lầm về mặt nhận thức. Phong thủy không thể được đánh giá bằng khoa học cả. Khoa học là tất cả về định lượng và tiêu chuẩn hóa mọi thứ. Sự hiểu biết và ứng dụng của lý thuyết Phong thủy và thực hành Phong thủy đều là những hình dạng “thô” của môi trường tự nhiên. Mặc dù một số học giả đã đề xuất một “mô hình Phong thủy lý tưởng”, nhưng vẫn còn một khoảng cách giữa mô hình này và thực tế, và nó chỉ là một biểu hiện hình ảnh “gần đúng”.

Phong Thủy Kiến Trúc_Xây Dựng Hình Dạng Các Trường Hợp Phong Thủy_Xây Dựng Phong Thủy

của

Thiên nhiên sông núi không giống nhau hoàn toàn, các vùng miền khác nhau có hình thái khác nhau. Do đó, Phong thủy chỉ nhìn vào hình dạng chung của sông núi tự nhiên. Vì nó là một hình dạng gần đúng, nên nó sẽ không nghiêm ngặt lắm, chứ chưa nói đến tiêu chuẩn hóa, chứ đừng nói đến việc đo lường bằng “khoa học”. Cho dù đó là “trường mảng” hay “trường liqi” được đề cập trong Phong thủy, chỗ đứng của nó đều dựa trên hình ảnh chung. “Hình ảnh khả dĩ” này là trừu tượng, nó là “trạng thái” trong mỹ học, và nó là hiện thân của tư tưởng “khái quát hóa” trong lịch sử mỹ học cổ đại. Nếu bạn khăng khăng sử dụng nhận thức khoa học để xác định nhận thức duy vật đơn giản của Phong thủy, thì đó hẳn là một sự hiểu lầm. Nên “nhìn” phong thủy trong núi sông ngàn đời chứ không nên phán đoán một cách chủ quan trong kinh điển. Một số người cũng liên kết biểu hiện của “lễ nghi” trong kiến ​​​​trúc với ý nghĩa tốt lành trong phong tục dân gian, khắc gỗ kiến ​​trúc, chạm khắc đá, chạm khắc gạch, vẽ màu và biểu hiện nghệ thuật của Fengshui, và đưa chúng vào biểu hiện của Fengshui. Nói về điều này, những biểu hiện này không liên quan trực tiếp đến Phong thủy, mà là những biểu hiện khác nhau của các nền văn hóa khác. Những lập luận như “khoa học” và “mê tín dị đoan” có lẽ không có nhiều ý nghĩa. Theo kinh nghiệm đi du lịch lâu năm, nhìn núi, nhìn nước, nhìn tòa nhà và xem Phong thủy, tôi đã thấy những biểu hiện kiến ​​​​trúc “giống nhau” từ thành phố đến làng mạc, và thấy “kiến trúc châu Âu” có nhiều lỗ hổng. Đối với những công trình sắp trở thành phế thải xây dựng. Tôi thường tự hỏi liệu Phong Thủy có thể tìm ra một lối thoát mới hay không, nhất là khi các chuyên gia, học giả có ý thức trách nhiệm và sứ mệnh lịch sử trong lĩnh vực kiến ​​trúc có thể kết hợp lý thuyết Phong Thủy truyền thống Trung Quốc với kỹ thuật kiến ​​trúc phương Tây để tìm ra bản chất của Phong Thủy Trung Quốc? Quốc gia. Nó có biểu hiện kiến ​​​​trúc và phong cách kiến ​​​​trúc riêng, thiết lập hệ thống lý thuyết kiến ​​​​trúc Trung Quốc của riêng mình và hướng dẫn hành vi kiến ​​​​trúc đương đại của quốc gia Trung Quốc, xứng đáng với hiện tại và tương lai. Bởi vì kiến ​​trúc là phương tiện thuyết phục nhất cho nền kinh tế, văn hóa và công nghệ của một quốc gia, nó là biểu hiện cảm xúc của một quốc gia, và nó mang toàn bộ quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *