Tháng Tư 22, 2024

Ngay từ hàng ngàn năm trước, tổ tiên người Hoa đã có những lựa chọn và hiểu biết nhất định về môi trường sống của mình, trong kiến ​​trúc, thuyết Phong Thủy đã chiếm một vị trí quan trọng. Vào thời cổ đại, Phong Thủy dựa trên thuyết Âm Dương và năng lượng sống trong triết học truyền thống Trung Quốc. Bổ khí, cải thiện môi trường sống, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của con người và sự thịnh vượng của các thế hệ tương lai. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá bầu không khí phong thủy của dinh thự tư nhân lớn nhất Trung Quốc—Gan Family Courtyard.

·Dinh thự Jinling Shengjing Ganxi·

“Zhai Jing” thời Tống nói: “Nhà cũ là gốc của người, người lấy nhà làm nhà, an cư thì gia đình thịnh vượng, an cư lạc nghiệp thì gia đình sa sút.” Việc đầu tiên cần quan tâm khi xây nhà là vị trí và hướng. quan trọng.

Ở miền nam Trung Quốc, các ngôi nhà thường quay mặt về hướng nam. Do nước ta nằm ở bắc bán cầu, phần lớn nằm trong vùng ôn đới bắc nên mặt trời chủ yếu mọc từ đông sang nam và lặn từ tây. Ngôi nhà hướng về phía nam, cho phép nhiều ánh sáng mặt trời vào nhà. Nó sáng sủa và thoáng mát, phù hợp với quan niệm sống “ôm lấy âm và dương” của người Trung Quốc. Tuy nhiên, vị trí của Dinh thự Ganxi thì khác. Trong số bốn nhóm tòa nhà, ba nhóm tòa nhà nằm ở Nanzhu Hall hướng về phía nam. Điều này bắt nguồn từ hai truyền thuyết: một là gia đình Gan đến Jinling để kinh doanh. Câu nói phong thủy trong “Tu Zhai Mu” là ngồi quay mặt về hướng bắc có thể biến dữ thành may; đó là để tưởng nhớ tổ tiên.

Người xây dựng Dinh thự Ganxi là Gan Fu, người siêng năng đọc sách và nghiên cứu, đã cống hiến hết mình cho nghiên cứu khoa học trong hơn 40 năm. Trong quá trình thu thập sách trong Tòa nhà Gold Barphong thủy xây dựng, ông rất chú trọng đến việc sưu tầm, sắp xếp địa lý và sách địa lý. Dưới ảnh hưởng của ông, con trai thứ hai của ông là Ganxi được thừa hưởng nền giáo dục của gia đình. Khi còn làm quan ở Bắc Kinh, ông được phong làm Hoàng đế Đạo Quang, sau này được bầu vào lăng và thăng quan. Có thể thấy rằng cả Gan Fu và con trai của ông đều thông thạo về thông gió. Vào thời điểm đó, Gan Guodong, Gan Fu và con trai đã chọn khởi nghiệp ở Nanzhuting. Vì sự thịnh vượng của gia đình, họ cũng đã suy nghĩ cẩn thận khi xây dựng dinh thự của gia đình.

· Hướng nam hướng bắc, đề phòng tai họa Chu Dung ·

Phong thủy truyền thống Trung Quốc dựa trên các nguyên tắc “thiên địa hợp nhất”, “âm dương tương khắc” và “ngũ hành tương sinh tương khắc”. Trong đó phương pháp “Âm dương ngũ hành” được sử dụng nhiều nhất. Hướng nhà Ganxi phù hợp với thuyết phong thủy ngũ hành, chủ yếu là để phòng hỏa. “Ngũ hành” là kim loại (đại diện cho sự tích tụ), gỗ (đại diện cho sự phát triển), nước (đại diện cho sự xâm nhập), lửa (đại diện cho sự hủy diệt) và trái đất (đại diện cho sự hợp nhất). Thuyết ngũ hành là cách thức cơ bản để người xưa hiểu thế giới.

Ngũ hành cũng tương hợp với hướng và chuyện phiếm. Trong Phong Thủy, hướng Bắc thuộc Thủy, tương ứng với quẻ Khản trong bát quái; hướng nam thuộc hỏa, tương ứng với quẻ Li trong bát quái. Cổng ở số 42 ngõ Đại Bản quay mặt về hướng Tây, trong thiên hạ đồn thổi vẫn là quẻ Khảm. Do đó, bố trí vị trí có thể tạo ra nước và tránh lửa, để ngăn chặn thảm họa của Zhurong. Không biết có phải trùng hợp hay không, nhưng dinh thự của Gan Xi được xây dựng vào năm Đạo Quang thứ 12. Trải qua hơn 200 năm mưa gió, nó vẫn bình yên vô sự. Tuy nhiên, các tòa nhà như Tòa nhà Jintiao và Ngôi nhà gạch của 36 triều đại nhà Tống đã bị phá hủy trong cuộc chiến của Thiên quốc Taiping. .

Kiến trúc nơi ở cũ của Ganxi không chỉ phản ánh trình độ khoa học, văn hóa và phong tục của người dân thời bấy giờ mà còn phản ánh gu văn hóa của tầng lớp quý tộc ở Jinling. Quay trở lại từ bất kỳ cánh cửa nào của ngôi nhà, bạn sẽ thấy rằng càng đi xa, địa hình càng cao và sảnh cao nhất. Căn phòng phía sau có cùng chiều cao với hội trường. Trong khu vườn phía đông nam có một gò đất nhỏ, là gò đất cao nhất trong cả khu nhà. Thiết kế này không chỉ có tác dụng chống ngập úng trong những ngày mưa, mà còn thể hiện điều cấm kỵ trong phong thủy “tiền cao hậu thấp, già trẻ hôn mê”. ” có nghĩa là. Ngoài ra, trong 35 sân của phủ Gan gia còn có 32 cái giếng. Ngoài tác dụng phòng hỏa và uống nước, nó còn là biểu hiện của quan niệm “bốn nước trở về ao, nước màu mỡ trở lại”. ra ruộng”. Không chảy ra ruộng người ngoài.”

· Thu thập năng lượng để mang lại lợi ích cho thế hệ tương lai

Dinh thự Ganxi là một tòa nhà nhiều lối vào ở phía nam sông Dương Tử và các cổng của mỗi ngôi nhà phải nằm trên cùng một trục. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, chúng ta có thể thấy cách đặt cổng hơi đặc biệt. Cửa vào bức tường thứ hai của sảnh ghế sedan của Sảnh số 17 Nanzhu gần một mét về phía đông; ba cổng đầu tiên của số 19 Nanju Hall không nằm trên cùng một đường thẳng. Cửa hậu của sảnh vào thứ ba là 40 cm về phía tây và 20 cm về phía tây; cửa của sảnh thứ hai nằm ở phía tây của số 42 ngõ Daban. Những sắp xếp đặc biệt này là hiện thân của “Khí” trong Phong Thủy.

“Khí” là điểm hỗ trợ của thuyết Phong Thủy trong Phong Thủy. “Su Wen · Bao Ming Quan Xing Lun”: “Sự sống của con người, năng lượng của trời và đất, được hình thành bởi quy luật của bốn mùa.” Thu thập dẫn đến sự sống, và phân tán dẫn đến cái chết. “Vì vậy, theo thuyết tụ khí của phong thủy, các cửa không được nằm trên cùng một đường thẳng, nếu không khí quá đầy sẽ thất thoát khí, sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Sáu cửa ra vào phía sau của tòa nhà chính số 15 Nanzhu Hall nằm trên một đường thẳng. Cửa được mở ra, nhưng ba cửa bình phong được đặt ở giữa để ngăn chặn “giận dữ”, về mặt trang trí kiến ​​trúc, các tác phẩm điêu khắc cũng phản ánh điềm lành ý nghĩa như tích truyện Tam Quốc, năm con dơi chúc thọ, hoa văn nút nho.

Sân gia đình Ganphong thủy xây dựng, Trong niềm vui và nỗi buồn, mùa xuân nảy mầm và mùa thu héo úa, chìm vào đại dương lịch sử dưới sự rửa tội của mưa gió. Đó là danh thiếp của thành phố cổ Nam Kinh và là hình ảnh thu nhỏ của một thời đại. Bước vào ngôi nhà này giống như bước vào một biên niên sử gia đình hoặc địa phương. Lịch sử thăng trầm của một gia tộc ngàn năm. Quay lại Sohu để xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *