Tháng Chín 23, 2023

phong thủy xây dựngĐó là linh hồn của kiến ​​trúc truyền thống Trung Quốcphong thủy xây dựngvẫn đóng vai trò độc tôn trong kiến ​​trúc hiện đại ngày nay.

Nước ta có lãnh thổ rộng lớn, có nhiều công trình kiến ​​trúc nổi tiếng, trong đó có nhiều công trình được thiết kế và xây dựng theo tư tưởng Phong Thủy cổ xưa.

Vì vậy, chúng ta hãy điểm qua mười tòa nhà Phong Thủy nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc, và hãy xem Phong Thủy của chúng.

Đền thờ của trời:

Trong một xã hội nông nghiệp lâu đời dựa vào thời tiết, thuyết Phong thủy chú ý đến môi trường tự nhiên chắc chắn có ý nghĩa thực tiễn to lớn. Các tòa nhà tế lễ quan trọng nhất ở Bắc Kinh – Đền Thiên đường, Đền thờ Trái đất, Đền thờ Mặt trời và Đền thờ Mặt trăng, tương ứng, phù hợp với các hướng bẩm sinh của Gannan, Kunbei, Lidong, Ganxi Chengtiannan, Dibei , Mingri và Xiyue. Trong số đó, Thiên Đàn là nơi các vị hoàng đế cổ đại được mệnh danh là “Thiên tử” thờ trời vào ngày Đông chí khi cực âm ra đời, với mục đích cầu mưa thuận gió hòa trong năm tới.

Núi Ngũ Đài:

Phật giáo không chú trọng nhiều đến nguyên tắc Phong thủy, nhấn mạnh rằng “trên đời không có huyệt đạo.phong thủy xây dựnghuyệt đạo ở trong tim”. Vì vậy, các ngôi chùa chỉ chọn những nơi khuất nắng, có phong cảnh đẹp và cách biệt với thế giới. Tuy nhiên, một khi bất kỳ nền văn hóa ngoại lai nào xâm nhập vào Trung Quốc đại lục, tất yếu sẽ bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc . Các nhà sư Trung Quốc cổ đại Các bậc Đại đức thường có trí tuệ và gu thẩm mỹ phi thường, rất giỏi trong việc lựa chọn bảo vật phong thủy cho môi trường, nơi xây dựng chùa chiền hoặc là sông núi bao bọc, hoặc là núi sâu thung lũng, từ đó suy ra Không khó để hiểu tại sao trên thế giới có rất nhiều nhà sư núi nổi tiếng, tại sao những ngọn núi nổi tiếng truyền thống của Trung Quốc, chẳng hạn như núi Wutai, núi Nga Mi, núi Putuo, v.v., đã được xây dựng từ hàng trăm nghìn năm trước .Chùa Phật, chùa Đạo ở khắp nơi.

Thành phố Bagua Tân Cương:

Phong Thủy Kiến Trúc_Tài Liệu Phong Thủy Kiến Trúc_Phong Thủy Kiến Trúc

Theo truyền thuyết, nguyên mẫu của Thành phố Bát Quái được thành lập vào năm Gia Định thứ ba ở Nam Ninh (1220 tại vườn) bởi Qiu Chuji, người thật Trường Xuân của giáo phái Long Môn, theo lời mời của Thành Cát Tư Hãn. Khảo sát khu vực và cài đặt. Hơn 700 năm sau, nó được xây dựng bởi Qiu Zongjun, một phái viên khai hoang thông thạo Yili. Bây giờ nó đã trở thành một cơ sở quan trọng để nghiên cứu cách Kinh Dịch được áp dụng vào kiến ​​trúc đô thị.

Thành phố bị cấm:

Bố cục của Tử Cấm Thành hoàn toàn tuân theo nguyên tắc đối xứng qua trục trung tâm. Các tòa nhà ở hai đầu trục trung tâm đối xứng âm dương. Trục trung tâm là kinh tuyến trung tâm, là đường cơ sở để quy hoạch Tử Cấm Thành và tất cả các cung điện ở Bắc Kinh. Ba sảnh chính trị lớn trong Tử Cấm Thành là Fengtian Hall, Huagai Hall, Jinshen Hall (sau này được đổi tên thành Supreme Harmony Hall, Central Harmony Hall và Preserving Harmony Hall) và ba sảnh phía sau cung điện (Cung điện Qianqing). , Cung điện Jiaotai và Cung điện Kunning). nằm trên trục trung tâm. Nếu các cung điện khác không được xây dựng trên trục trung tâm, chúng sẽ được bố trí nghiêm ngặt theo mặt phẳng đối xứng, phân bố ở hai đầu của trục trung tâm.

Quảng Châu CITIC Plaza:

Quảng Châu CITIC Plaza nằm ở trung tâm thành phố mới của Quận Thiên Hà, Quảng Châu, Trung Quốc. Nó bao gồm một tòa nhà chọc trời 80 tầng, Tháp CITIC, hai tòa nhà phụ 38 tầng, khối đế trung tâm mua sắm 4 tầng và một bãi đậu xe ngầm 2 tầng. Liền kề ga xe lửa Đông Quảng Châu. Tòa nhà chọc trời của nó là tòa nhà cao thứ hai ở Quảng Châu. Hoàn thành vào năm 1996, đây là một trong những tòa nhà mang tính bước ngoặt ở Quảng Châu.

Nhà thiết kế đã khéo léo tận dụng sự suy tàn và thịnh vượng của Yuan Yun, phá vỡ nguyên tắc truyền thống của Trung Quốc là tập trung vào phía nam và thiết lập hướng bắc để đạt được hiệu quả thịnh vượng. CITIC Plaza nằm ở phía bắc của Shougou Ridge, được bao quanh bởi núi Baiyun và dãy núi Nanling, ở phía nam của Sports Small and Medium Plaza, nhìn ra sông Pearl. Địa hình cao ở phía bắc và thấp ở phía nam. Có núi ở phía bắc và nước ở phía nam. CITIC Plaza ngồi giống như một “chiếc ghế” và hướng về phía bắc, ngụ ý may mắn. CITIC Plaza được xây dựng vào những năm 1990 và là tòa nhà cao nhất ở Quảng Châu. Với việc hoàn thành CITIC Plaza, nó đã thúc đẩy việc xây dựng và phát triển các tòa nhà văn phòng và nhà ở xung quanh, và cuối cùng hình thành khu thương mại Tianhebei với CITIC Plaza là người dẫn đầu. Thịnh vượng như mặt trời trên bầu trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *