Tháng Mười 2, 2023

Có rất nhiều quy tắc phong tục trong văn hóa sống của Trung Quốc, đã được sử dụng hàng ngàn năm. Nhiều người trong số họ là bản chất của văn hóa Phong thủy truyền thống Trung Quốc, chẳng hạn như Yingbi (Zhaobi) và Xuanguan.

Văn hóa truyền thống Trung Quốc rất coi trọng nghi thức, chú ý đến sự kiềm chế và hướng nội, và có tinh thần “Tây Tạng”.

Trong sân và các tòa nhà cổ xưa, có một “bức tường bình phong” bên trong và bên ngoài cổng. Zhaobi, còn được gọi là Zhaobi, hay Xiaoqiang trong thời cổ đại, là một bức tường được sử dụng để chặn tầm nhìn trong kiến ​​trúc truyền thống của Trung Quốc.

Bức tường bình phong được thiết lập cho sự xuất hiện của cánh cửa và sự gia tăng của “Khí”.

“Kinh điển rồng nước” nói: “Đi thẳng để làm tổn thương mọi người.” Câu này nói đúng sự thật.

Phong Thủy tin rằng nếu không có bức tường bình phongPhong Thủy Gia Đìnhluồng không khí sẽ đi thẳng, nhưng nếu có bức tường chắn, luồng không khí sẽ đi xung quanh bức tường màn hình.

Trong vòng tròn này, quỹ đạo trở thành hình chữ “S”. Khi luồng không khí chậm lại, không khí sẽ không phân tán, điều này phù hợp với quan niệm Phong thủy về “đầy niềm vui” trong các ngôi nhà truyền thống của Trung Quốc.

Phong Thủy Nhà Cửa_Cây Trong Nhà Phong Thủy_Những Điều Cấm Kỵ Phong Thủy Cho Phòng Khách Gia Đình

Bức tường màn hình ngoài trời (tường bóng) là vách ngăn giữa bên trong và bên ngoài sân, và hành lang trong nhà là vách ngăn giữa bên trong và bên ngoài.

Hiên nhà có liên quan mật thiết với bức tường bình phong trong kiến ​​​​trúc cổ đại của Trung Quốc, và cả hai đều phản ánh đặc điểm văn hóa của người phương Đông, chú trọng đến sự kiềm chế và hướng nội.

Sau khi thỏa thuận lâu dài, hiên nhà là khu vực ở cửa ra vào, cụ thể là vùng đệm giữa phòng khách và hiên nhà, khoảng cách ở giữa thường được gọi là “minh đường”.

Chữ “Tiên quan” vốn có nghĩa là Phật ngữ, chỉ con đường nhập Đạo.

“Tác phẩm chọn lọc” trong “Bia chùa Toutuo” của Nam triều Qi Wang Jianqi có một bài viết: “Hành lang cũ vắng vẻ, và tình cảm được kết nối.”

Bài thơ “Suzhu Pavilion” của Bai Juyi có nói: “Tu Đạo vô công, đây là lối vào.”

Nam Tống “Năm đèn lồng sẽ xa” nói: “Phật giáo Moyan không có nhiều đệ tử, và sẽ rất khó nếu bạn không bước vào Đạo giáo.”

“Tiên quan” trong ba ví dụ này được gọi chung là Daomen.

Phong Thủy Nhà Cửa_Những Điều Cấm Kỵ Trong Phong Thủy Nhà Cửa_Cây Phong Thủy Trong Nhà

“Xianguan” sau đó tạo ra nhiều ý nghĩa mở rộng, đại khái như sau:

Một đề cập đến những điểm chính của tu luyện, kéo dài từ Phật giáo đến Đạo giáo, và từ tôn giáo đến Kung Fu. Đạo giáo tin rằng lỗ khóa của lối vào là chiếc chìa khóa bí ẩn và quan trọng nhất, tức là “bí ẩn”.

Theo quan điểm truyền thống của Lianyang School of Taoism, chỉ có việc tu luyện Xuanguan là “đúng cách”.

Do đó, mánh khóe của “Xuanguan” đã trở thành một bí mật lớn được nhấn mạnh bởi nhiều loại thuốc tiên kể từ thời nhà Tống và nhà Nguyên.

Có lẽ là bởi vì trong sách cổ khí công thuật luyện đan thuật “Huyền quan” có rất nhiều tên khác nhau, hơn nữa các phái khác nhau tài liệu tham khảo cụ thể về chiêu “Huyền quan” cũng không thống nhất, cho nên không có chính thức từ điển đưa mục này vào. .

Nhưng từ này không chỉ phổ biến trong các tác phẩm kinh điển của Đạo giáo, mà còn thường được sử dụng trong các tiểu thuyết võ hiệp mới có quan hệ mật thiết với Đạo giáo.

Phong Thủy Nhà Cửa_Những Điều Cấm Kỵ Trong Phong Thủy Nhà Cửa_Cây Phong Thủy Trong Nhà

Một nghĩa mở rộng khác của “xuanguan” là chỉ cửa ngoài của phòng khách hoặc chùa, thường là chỉ cổng.

Khi Cen Shen còn trẻ, anh sống ẩn dật trong một túp lều ở núi Tùng Sơn. Ông đã từng viết một bài thơ “Qi Zhongchun nói dối để tiễn đưa hoàng tử”, nói rằng ông “mở một ngôi nhà trắng trên cánh đồng và đóng một hành lang dưới rừng”. “Hành lang” ở đây chỉ cổng nhà.

“Thơ mùa xuân cùng Thượng Châu Pei Shijun du ngoạn sông Shixi”, “U sầu sinh ra trong thế giới, hành lang đóng cửa và im lặng”, “Thơ thơ đầy đủ của cung nữ với Ming Qi”, “Che phủ hành lang với một chiếc khăn” một mình, không có ai trong căn lều nhỏ”. Trụ trì He Qing. “Hành lang” trong bài thơ “Campuchia, Wu, Jin, Wen Xiaolian” “Sợ người ngăn cản việc kinh doanh yên tĩnh, cảm ơn khách bao phủ hành lang ” cũng đề cập đến cổng của ngôi nhà.

Trên cơ sở này, “Tiên quan” mở rộng thêm ý nghĩa của không gian chuyển tiếp sau khi vào cửa, tức là Minh đường theo nghĩa hiện đại chỉ nơi nhỏ giữa sảnh và cửa, dùng để thay giày và ô. Nó được gọi là một căn phòng nhỏ, một hội trường và một hội trường.

Từ quan điểm thẩm mỹ, thiết kế hiên nhà phản ánh thành tựu văn hóa và sở thích nghệ thuật của chủ sở hữu.

Từ góc độ phong thủy mà nói, hàng hiên có thể thu nạp vượng khí vào nhà, khiến cho phòng khách có cảm giác đầu tiên là đè nén, sau đó là dâng cao, thể hiện phong cách và khí chất kiềm chế, đồng thời cũng có linh khí tốt. Nó có tác dụng ngăn chặn tà khí và xua đuổi tà khí. Và ngăn chặn rò rỉ khí bạo lực.

Với không gian chuyển tiếp như vậy, người ngoài sẽ không thể trực tiếp nhìn thấy các hoạt động trong nhà, mang đến khu vực riêng tư cho gia chủ, đồng thời đóng vai trò điều hướng cho toàn bộ phòng khách.

Cây Phong Thủy Trong Nhà_Những Điều Cấm Kỵ Trong Phong Thủy Cho Phòng Khách_Phong Thủy Nhà

Chuyên khảo phong thủy cổ đại Trung Quốc “Qing Nan Xu” có nói: “Một đời hai, hai đời ba, ba đời cửa”.

Vận dụng một cách khoa học và hợp lý những tinh hoa của thuyết Phong Thủy vào cuộc sống có thể giúp chúng ta “cầu may lánh dữ” và “hóa ác thành phúc”.

Ở Trung Quốc cổ đại, việc sử dụng các nguyên tắc của Phong thủy để xem xét việc lựa chọn và thành lập các thành phố, cũng như chọn nơi an cư đã trở thành một truyền thống.

Chọn vị trí địa lý thích hợp, cân nhắc đến yếu tố cảnh quan thiên nhiên, sinh thái… thực chất là thể hiện triết lý nhân hòa “thiên thời, địa lợi” khi lựa chọn môi trường sống.

Phong thủy là cánh cổng và bí mật sâu thẳm trong trái tim của người dân Trung Quốc.

Phong Thủy Nhà Cửa_Cây Trong Nhà Phong Thủy_Những Điều Cấm Kỵ Phong Thủy Cho Phòng Khách Gia Đình

Hàng hiên trong nhà tuy có diện tích nhỏ nhưng được sử dụng thường xuyên, là lối ra vào duy nhất của ngôi nhà, có ý nghĩa rất lớn đối với ngôi nhà.

Phong thủy truyền thống Trung Quốc chú ý đến “Tây Tạng phong khí” và “bùng binh tốt lành”, đồng thời chú ý tránh bố cục của môi trường.

Hiên nhà là vùng đệm giữa cửa ra vào và phòng khách. Chất lượng bài trí không chỉ ảnh hưởng đến sự riêng tư của ngôi nhàPhong Thủy Gia Đìnhcũng có thể thu hút sự giàu có và năng lượng.

Nói chung, có rất nhiều đồ vật trang trí có thể xuất hiện ở nơi này, chẳng hạn như kệ cổ, tranh treo, đồ trang trí nghệ thuật, tủ giày, tủ quần áo, v.v. đều có thể được sử dụng.

Dưới đây là một vài cách để tạo ra một môi trường hiên nhà.

Cây Phong Thủy Trong Nhà_Những Điều Cấm Kỵ Trong Phong Thủy Cho Phòng Khách_Phong Thủy Nhà

Màn hình

Đá quý ủng hộ “sự thẳng là gấp rút” và “cong là sự trơn tru”, và màn hình đóng một vai trò rào cản rất tốt. Bây giờ nhiều gia đình sử dụng nó để giúp may mắn và xua đuổi tà ma.

Từ quan điểm môi trường, việc sử dụng màn hình hiên cần chú ý đến ba khía cạnh sau:

1. Chọn bình phong gỗ

Không thích hợp sử dụng màn hình bằng nhựa và kim loại, chúng sẽ cản trở từ trường của cơ thể con người.

2. Sử dụng các mẫu tốt lành là phù hợp

Tránh các mẫu sắc nét, sắc nét và lộn xộn.

3. Chiều cao của màn hình không nên quá cao

Cao hơn một chút so với chiều cao khi người bình thường đứng là tốt, nếu không sẽ tạo cho người ta cảm giác bị áp bức và gây ra gánh nặng tâm lý ảo.

Cây cảnh trong nhà_Phong thủy trong nhà_Những điều kiêng kỵ trong phong thủy cho phòng khách trong nhà

tủ giày, móc áo

Các gia đình thường đặt tủ giày và móc treo đồ ở cửa ra vào, điều này không chỉ thuận tiện cho mọi người thay quần áo, thay giày dép mà còn có tác động đến từ trường của cửa ra vào. Hãy ghi nhớ những điểm sau đây.

1. Tủ giày, móc treo phải gọn gàng

Vì là khu dân cư nên mùi bẩn thường xuyên từ bên ngoài bay vào nên bạn hãy giữ nơi thay giày dép, phơi quần áo trước cửa sạch sẽ, ngăn nắp để không bị tích tụ mùi bẩn gây ảnh hưởng xấu đến gia đình bạn.

2. Nên đóng tủ giày

Điều này tránh được bầu không khí hỗn loạn.

3. Hướng đặt tủ giày

Để tạo thành một họa tiết cân đối với cửa ra vào, nên tránh để tủ giày hoặc móc treo có góc nhọn đối diện với cửa ra vào.

4. Màu sắc của tủ giày nên được phối hợp hài hòa với tổng thể của căn phòng

Đừng quá dễ thấy để không đánh lạc hướng sự chú ý.

5. Tủ giày năm thùng thì càng tốt

Từ quan điểm môi trường, điều này có nghĩa là sự cùng tồn tại của năm yếu tố, tức là sự cân bằng của năm yếu tố.

Phong Thủy Nhà Cửa_Cây Trong Nhà Phong Thủy_Những Điều Cấm Kỵ Phong Thủy Cho Phòng Khách Gia Đình

mở cửa ra xem ba lần

Trong đá quý cũng có câu nói “mở cửa gặp ba điều tốt hơn”, đó là “mở cửa gặp hồng, mở cửa gặp lục, mở cửa gặp họa”, điều này có thể được phản ánh ở lối vào.

1. Gõ cửa

Còn gọi là hạnh phúc ngoài cửa. Màu đỏ tượng trưng cho niềm vui và đôi mắt cảm thấy rạng rỡ.

2. Mở cửa nhìn thấy cây xanh, càng thấy cây xanh càng tốt

Nếu không gian ở lối vào thích hợp để đặt cây, thì đặt một hoặc hai cây cao là một lựa chọn tốt.

Cần chú ý, trước hiên nhà nên đặt các loại cây lá rộng tròn tượng trưng cho điềm lành, cao ráo, không nên đặt các loại cây dây leo, cây lá nhỏ, cây lá kim, một số loại cây có hoa.

3. Mở cửa và nhìn vào bức tranh

Đặt những bức tranh tường yêu thích trước hiên nhà sẽ có tác dụng điều chỉnh bầu không khí của cả nhà rất tốt.

Treo tranh phong cảnh có tác dụng phong thủy và sự vận chuyển của thời gian.

Nên treo những bức tranh có nội dung tốt lành và ý nghĩa tốt lành. Nội dung tranh thư pháp không được xung khắc với cung hoàng đạo của chủ hộ. Khi chọn tranh thư pháp cần chú ý đến cung hoàng đạo của chủ hộ.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy nhấp vào góc dưới bên phải để đọc và chia sẻ nó với mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *