Tháng Tư 17, 2024

Phong Thủy đặc biệt coi trọng “nước”, cho rằng “chốn tốt lành không thể thiếu nước”. Kiến trúc và Phong thủy cổ đại của Trung Quốc có yêu cầu cực cao đối với nước khi họ đang tìm kiếm kho báu. “Không nhìn núi mà nhìn nước trước, có núi mà không có nước thì không tìm được đất”. Nước đảm bảo sự sống. Thủy lợi, nước uống, giao thông đường sông và cuộc sống đều không thể tách rời khỏi nước. Vì vậy, vào thời điểm đó, kiến ​​​​trúc và Phong thủy cổ đại của Trung Quốc đều nói về nước, chủ yếu là để tiết kiệm cuộc sống. Chỉ bây giờ nó đã phát triển nhiều ý nghĩa khác.

1. Kiến Trúc Cổ Và Phong Thủy

Ở Trung Quốc cổ đại, khi chọn nơi xây nhà, người ta sẽ cân nhắc nhiều khía cạnh, chẳng hạn như gần nguồn nước, thuận tiện cho sinh hoạt, thuận lợi cho việc tưới tiêu nông nghiệp; chọn vùng thượng nguồn hoặc ngã ba sông, một là thuận tiện giao thông, hai là phòng chống thiên tai lũ lụt. Từ điềm phong thủy của việc chọn địa điểm xây dựng các công trình kiến ​​trúc cổ, chúng ta có thể thấy rằng người xưa rất coi trọng việc chọn địa điểm.

2. Mối quan hệ giữa kiến ​​trúc và Phong Thủy

Về mặt kiến ​​trúc cổ xưa và Phong thủy, không dễ để xây dựng một ngôi làng. Các ngôi làng cơ bản đều dựa vào núi, có lợi cho việc chống lại gió lạnh vào mùa đông; đối mặt với dòng nước chảy, chúng có thể thổi gió nam vào mùa hèphong thủy xây dựng, cũng có lợi cho sự phát triển của thức ăn thô xanh. Sự phát triển; mối quan hệ giữa kiến ​​trúc và Phong thủy có thể thu được một số kinh nghiệm từ môi trường, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, độ dốc và các đặc điểm khác.

Phong Thủy và Nhà Làng

Việc chọn vị trí xây dựng đình làng chú ý đến “âm ôm dương”, tức là sau đình có núi chính, tả hữu có đỉnh phụ, trên núi cây cỏ tươi tốt, trước mặt có nước uốn khúc. ngôi nhà, và những ngọn núi nhấp nhô ở phía xa. Tạo một mô hình với những ngọn núi phía sau và nước ở phía trước. Ví dụ, làng Guodong, huyện Wuyi, tỉnh Nam Chiết Giang, làng Qinglong, làng Banqiao và Xiangfan, huyện Nanzhang, được gọi là “Làng phong thủy đầu tiên ở phía nam sông Dương Tử”, đều được xây dựng theo “Đệ nhất làng”. Làng Phong Thủy ở phía Nam sông Dương Tử”. Được hướng dẫn bởi lý thuyết Phong thủy, sống hài hòa với môi trường tự nhiên. Những Làng Cổ. Trong nhà, cây cối khô ráo, cống rãnh, vị trí giữa các nhà, cửa ra vào, cửa sổ, đồ đạc trong nhà, tường nhà cũng được cân nhắc rất nhiều. Khi nghiên cứu nhà ở Trung Quốc cổ đại, chúng ta phải xem xét ảnh hưởng của văn hóa Phong thủy.

Tòa nhà Fengshui_Kiến trúc Fengshui ở Bắc Kinh_I Ching·Fengshui·Architecture

Tiềm năng nước và nguyên lý Andzai

Tòa nhà Fengshui_Kiến trúc Fengshui ở Bắc Kinh_I Ching·Fengshui·Architecture

Theo địa lý phong thủy, những con sông lớn bắt nguồn từ núi cao, sau khi chảy dài xa sẽ hợp lưu vào biển hồ lớn, tạo thành cái gọi là “thủy đồ tụ thủy” ở nơi hợp lưu. Vì nước là yếu tố và nguồn lực không thể thiếu đối với sản xuất, giao thông vận tải, v.v. nên các lưu vực sông phải là nơi có các thành phố. “Rồng khí hội tụ”. Việc lựa chọn địa điểm của các thủ đô Trung Quốc cổ đại và các đô thị hiện đại đều xác nhận kết luận của người xưa. Nhìn vào bản đồ Trung Quốc và nước ngoài, hầu như tất cả các môi trường (quanh co) của các thành phố lớn đều là các thành phố lớn. Sông hay nơi đổ ra biển, làm kinh đô hay trung tâm thương mại.

Ví dụ, việc lựa chọn địa điểm và xây dựng thành phố cổ Vu Hồ, Vu Hồ nằm ở ngã ba sông Dương Tử và sông Qingyi. “Nơi hợp lưu của hai con sông” này không chỉ màu mỡ mà còn dồi dào nước.phong thủy xây dựng, ít ngập úng. Đây là một nơi rất thích hợp cho cuộc sống của con người. , là vùng đất phúc được các bậc thầy Phong thủy ca tụng.

“Sự khác biệt của Zhengshu” ghi lại: “Nhà hiền triết xây dựng kinh đô của mình, không nói về các mạch của các triều đại Hua và Tống, mà nói về sự giao thoa của các dòng sông.” “Điều chỉnh mực nước” và “chống lũ”; vì gần nơi hợp lưu của 2 con sông nên dù mùa mưa đến, mưa lớn vẫn tiếp diễn, khiến mực nước sông nào đó dâng cao vượt vạch cảnh báo, rất nguy hiểm nhưng miễn là lũ đi qua nơi “hai dòng sông hợp lưu”, lượng nước sông thừa có thể chuyển sang đường thủy khác để điều tiết nên ít xảy ra lũ lụt. Dần dần, khi có những đặc điểm địa lý như vậy, các thành phố đông dân cư thường được hình thành.

Các thủ đô nổi tiếng và các thành phố lớn ở Trung Quốc thường được bao bọc bởi nước và được bao quanh bởi nước ở mọi phía. Họ tràn đầy khí lực, tài năng, phú quý và thịnh vượng. Bởi vì giữa hai con sông nhất định có long mạch (long mạch chỉ địa mạch, nó như rồng bay lượn, thất thường. Địa năng trong long mạch không ngừng, không ngừng chạy mãi cho đến hai con sông gặp nhau. Vì có nước cản nên năng lượng của đất (linh khí do đất, núi và sông ban tặng) không thể đi qua, tự nhiên dừng lại ở chỗ hợp lưu của hai con sông. Trong một điểm, cái gọi là “jieshui ” có nghĩa là nước là ranh giới và năng lượng của trái đất dừng lại.

Nguồn gốc của các hình ảnh và văn bản là Trung Quốc cổ đại!

Đánh giá tuyệt vời của quá khứ

Phong Thủy Kiến Trúc Bắc Kinh_Kiến Trúc Phong Thủy_I Ching·Phong Thủy·Kiến Trúc

Chè và khắc gạch – Một nỗi đắng cay và tâm trạng

Thành cổ Luocheng – Được mệnh danh là “Con tàu Nô-ê của Trung Quốc”!

Gạch khắc “Vua của các loài hoa” Hoa mẫu đơn Ngôn ngữ và ý nghĩa——Nhà sản xuất gạch khắc Wantang Gạch khắc giải thích chi tiết

Thiết kế mới thanh lịch của Trung Quốc – bầu không khí hiện đại trong vần điệu cổ xưa mạnh mẽ, nhà sản xuất khắc gạch Wantang khắc gạch giải thích chi tiết

Bạn đang tìm kiếm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *