Tháng Mười 2, 2023

“Huangdifu Jing” nói: “Nếu đất tốt, cây con sẽ thịnh vượng; nếu ngôi nhà tốt lành, con người sẽ thịnh vượng.” Chỉ cần mười từ thể hiện đầy đủ bản chất của Phong Thủy. Phong Thủy được hiểu theo nghĩa đen, “gió” là không khí lưu chuyển; “nước” là máu của trái đất, trên đó mọi thứ phát triển. Nơi nào có gió và nước, nơi đó có sự sống và sức sống, vạn vật có thể phát triển và con người có thể tồn tại. Theo quan điểm khoa học, chính nhờ có không khí, nước và nhiệt độ thích hợp mà có sự sống trên trái đất. Vì vậy, từ “phong thủy” là chính xác, và chính vì lý do này, “phong thủy” vẫn được mọi người coi trọng trong kiến ​​​​trúc hiện đại.

một,phong thủy xây dựnggió

phong thủy xây dựngGió đề cập đến sự chuyển động của không khí. Người xưa xem Phong Thủy xem có gió thổi quanh nhà hay không. Gió nên đến từ từ, môi trường sống lý tưởng phải là gió nhẹ thổi từ từ, gió mát sảng khoái, phù hợp với lối sống. Tối ưu hóa bố cục tòa nhà, cải thiện chất lượng môi trường gió trong khu dân cư và đạt được thông gió tốt vào mùa hè. Vào mùa đông, tốc độ gió cục bộ tối đa trong khu dân cư không được vượt quá 5m/s và chênh lệch áp suất giữa mặt trước và mặt sau của tòa nhà không được vượt quá 5Pa để giảm sự xâm nhập của gió lạnh. Gió nên ở tầng bình lưu, không phải gió mạnh tạo ra nhiễu loạn hoặc xoáy. Cần xác định một tiêu chuẩn về tác động của tốc độ gió đối với sức khỏe lâu dài của con người, đây là điều mà con người hiện đại nên cân nhắc đối với sức khỏe của chính mình, bởi gió mạnh và khói bụi mà chúng mang theo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Nói chung, lượng không khí trong lành càng lớn thì càng tốt cho sức khỏe. Một số thử nghiệm trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng một nguyên nhân quan trọng dẫn đến “hội chứng tòa nhà bị bệnh” là lượng không khí trong lành không đủ. Không khí trong lành giúp tăng cường trao đổi chất, điều chỉnh nhiệt độ phòng, loại bỏ độ ẩm dư thừa và làm loãng các chất ô nhiễm trong nhà. Lượng không khí trong lành trong nhà được xác định theo hàm lượng carbon dioxide, đây là phương pháp cơ bản được hầu hết các quốc gia áp dụng. Carbon dioxide có liên quan đến quá trình trao đổi chất của con người và có thể được sử dụng như một chỉ báo về độ trong lành của không khí trong nhà. Theo thống kê, lượng không khí con người hít vào khoảng 10 mét khối mỗi ngày. Nói chung, cần đảm bảo mỗi người được hít thở 30 mét khối không khí trong lành mỗi giờ.phong thủy xây dựngHàm lượng carbon dioxide trong nhà có thể được kiểm soát ở mức khoảng 0,1% (phần thể tích).

Nằm trên ghế, tắm mình trong làn gió ấm áp, vứt bỏ hết mệt mỏi ưu phiền, cùng gió đi dạo, cuộc sống này hẳn là rất dễ chịu.

2.phong thủy xây dựng

Nước——hàng ngàn sự sống trong vũ trụ được sinh ra từ nó. Con người tồn tại nhờ có nước, và các thành phố phát triển nhờ có nước. Việc nghiên cứu và sử dụng môi trường nước tự nhiên trong các hoạt động xây dựng đã được bắt đầu từ thời cổ đại. Việc lựa chọn địa điểm định cư trong Văn hóa Yangshao có xu hướng “chọn lọc môi trường” rõ ràng, thể hiện chủ yếu ở: (1) gần nguồn nướcphong thủy xây dựng, không chỉ thuận lợi cho việc lấy nước sinh hoạt mà còn thuận lợi cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp. (2) Nằm ở vị trí giao thoa giữa sông và sông, giao thông đi lại thuận tiện. (3) Nằm trên thềm sông, có đất canh tác màu mỡ, tránh được lũ lụt. Nước được sử dụng rộng rãi như một yếu tố kiến ​​trúc trong các khu vườn cổ điển, và đã được phát triển và lan rộng, xác lập vị trí quan trọng của yếu tố nước trong không gian kiến ​​trúc.

Trong kiến ​​trúc hiện đại, vì mỗi tấc đất đều quý nên không phải ngôi nhà nào cũng có thể có diện tích mặt nước lớn, hơn nữa trong cộng đồng thường có ao hoặc đài phun nước. Tiếng nước chảy trong đài phun nước rất tự nhiên và dễ chịu, đồng thời cũng có thể mang lại tác dụng tích cực cho con người. “Người làm ẩm vật không làm ẩm nước”. Dòng nước chảy mềm mại và thân thiện, có thể dễ dàng chảy qua các chướng ngại vật ở mọi nơi trên đường đi. Tiếng nước chảy róc rách rất êm tai, giúp cư dân vượt qua đường đời gập ghềnh. Cũng có nhiều nhà trang bị bể bơi, và bơi lội là một trong những bài tập thể dục tốt nhất. Trong Phong Thủy, thường xuyên tiếp xúc gần gũi với nước có thể truyền cho cơ thể và tâm trí các đặc tính của nước, giảm bớt áp lực công việc căng thẳng và cơ thể và tâm trí mệt mỏi, đồng thời giúp cải thiện tính linh hoạt của tư duy. Một vũng nước lớn, ngoài chức năng vận động, còn có thể mang lại độ ẩm và độ ẩm cho không khí khô. Trên bình diện quốc tế, dinh thự được xây dựng trên mặt nước và Trung Quốc có truyền thống chọn nước để ở từ xa xưa. Ngoài ra, cảnh quan sông nước còn đáp ứng nhu cầu gần gũi với thiên nhiên, rèn luyện sức khỏe của con người. Những lợi ích sinh thái của cảnh quan nước và sự cộng hưởng và niềm vui mà chúng mang lại cho tâm hồn cũng là điều hiển nhiên.

ba,phong thủy xây dựngchỉ dương

Trung Quốc nằm ở bán cầu bắc và mặt trời chiếu sáng từ phía nam quanh năm. Từ xa xưa, người ta đã xây nhà quay mặt về hướng Nam để đón nắng ấm. Ánh nắng mặt trời, không khí, nước và sự sống tạo nên những yếu tố quan trọng. Ánh sáng mặt trời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kiến ​​trúc hiện đại, kể cả với ánh sáng trang trí. Cảm giác về ánh nắng mặt trời được phản ánh trực tiếp hơn trong cảnh quan môi trường của cộng đồng. Là một phần quan trọng của cộng đồng, môi trường ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Mong muốn của con người về thiên nhiên và ánh sáng mặt trời được phản ánh trực tiếp trong các yêu cầu về cảnh quan môi trường. Cảnh quan môi trường cộng đồng khác với môi trường tự nhiên. Đây là một bản chất trừu tượng. Ánh sáng mặt trời là một trong những yếu tố tự nhiên. Trong kiến ​​trúc, giữa con người và kiến ​​trúc có mối quan hệ, con người có thể cảm nhận được sự tồn tại của nó thông qua môi trường nhỏ trong cộng đồng. Là nơi con người có thể cảm nắng, lắng nghe tiếng gió, tiếng mưa, thỏa mãn những mong muốn về thể chất, tâm lý, thậm chí cả tinh thần của con người hiện đại, giải phóng con người khỏi những mệt nhọc của cuộc sống thường ngày. Để mọi người giao tiếp hoàn toàn với ánh nắng mặt trời và thiên nhiên, và đạt được sự hài hòa và thống nhất về sinh lý, tâm lý và tinh thần.

Để nắng chiếu vào nhà. Yêu cầu về khoảng cách đón nắng của ngôi nhà là làm cho dãy nhà phía sau cao bằng ngưỡng cửa sổ ở tầng trệt, để đảm bảo thời gian đón nắng nhất định vào mùa đông. Độ dài của ánh sáng mặt trời trong phòng được xác định bởi mối quan hệ vị trí tương đối giữa căn phòng và mặt trời. Vị trí tương đối này được thể hiện bằng độ cao và góc phương vị của mặt trời, có liên quan đến vĩ độ địa lý, hướng tòa nhà, mùa và thời gian. Thông thường, góc nâng mặt trời lúc 12:00 trưa ngày đông chí của địa phương được dùng làm cơ sở để xác định khoảng cách đón nắng của ngôi nhà. Chênh lệch độ cao của bậu cửa sổ ở tầng trệt, α là góc nâng mặt trời vào buổi trưa ngày đông chí (khi ngôi nhà quay mặt về hướng nam). Trong công việc thiết kế thực tế, khoảng cách giữa các ngôi nhà thường dựa trên yêu cầu vệ sinh về khoảng cách nắng và sử dụng đất trong khu vực, và tỷ lệ giữa khoảng cách nhà L và chiều cao H1 của dãy nhà phía trước, chẳng hạn như L /H1=0,8, 1,2, 1,5, v.v. Ở các khu vực vĩ ​​độ cao và nông thôn, yêu cầu về khoảng cách ánh sáng mặt trời có thể lớn hơn và L/H1 thường được đặt thành 1,5-2,0, tức là khoảng cách giữa mặt trước và mặt trời. chiều cao của nhà sau cao gấp 1,5-2 lần nhà này. Vĩ độ thấp là khoảng 1,2 đến 1,5. Đô thị sử dụng đất rất chặt chẽ, khoảng cách nắng thường không đáp ứng yêu cầu vệ sinh nắng, tuy yêu cầu chung không nhỏ hơn 1, nhưng thực tế nhiều nơi chỉ 0,8 thậm chí nhỏ hơn, không có lợi cho sức khỏe con người. khỏe mạnh. Có nhiều màu sắc trong quang phổ nhìn thấy được của ánh sáng mặt trời. Dưới ánh nắng, con người cảm nhận được thế giới muôn màu.

4. Tóm tắt

Môi trường sống rất tốt. Đối với các thành phố và làng mạc phổ biến ở Trung Quốc, núi và nước là môi trường điển hình có ý nghĩa sinh thái. Giá trị khoa học của nó là: lưng tựa vào núi nên chống được gió lạnh từ phương bắc vào mùa đông; hướng ra dòng nước chảy, có thể đón gió mát từ phương Nam về mùa hè, được hưởng lợi về thủy lợi, chèo thuyền và chăn nuôi. Mặt trời tốt; sườn và ruộng bậc thang thoai thoải tránh được lũ lụt; thực vật xung quanh tươi tốt, có thể bảo tồn nguồn nước, duy trì nước và đất, điều chỉnh vi khí hậu và kiếm được một ít củi. Các yếu tố môi trường với những đặc điểm khác nhau này được kết hợp với nhau để tạo thành một môi trường sinh thái hữu cơ. Thành phố hay ngôi làng đầy hình ảnh sinh thái và tràn đầy sức sống này cũng là một kho báu phong thủy luôn được săn lùng trong các phong cách kiến ​​​​trúc cổ xưa.

thẩm quyền giải quyết

[1] Hoàng Nhất Chân. Phong Thủy Ngôi Nhà Hiện Đại, Nhà Xuất Bản Du Lịch Thiểm Tây.

[2] Vương Hán Khánh. Kỹ thuật Thông gió, Công nghiệp Cơ khí Báo chí.

[3]Huang Chen, Môi trường Xây dựng, Nhà xuất bản Công nghiệp Máy móc.

[4] Lưu Bảo Lâm. Kiến trúc hiện đại và Phong thủy, Trung tâm nghiên cứu công nghệ kiến ​​trúc Kanyujia Bắc Kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *