Tháng Mười 2, 2023

Đối với các tòa nhà cổ xưa, tôi nghĩ mọi người nên nhìn thấy chúng. Ông đề cập đến các tòa nhà công cộng có ý nghĩa lịch sử trước khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm các tòa nhà trong thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc. Ở Trung Quốc, nhiều thị trấn cổ và hầu hết các thành phố vẫn còn giữ lại một số tòa nhà cổ. Nhưng khi dân số tăng lên, các phương pháp xây dựng cổ xưa dần bị loại bỏ.

Mặc dù một số tòa nhà cổ xưa khác xa với hiện tại, nhưng văn hóa trong đó rất đáng để học hỏi. Là hậu duệ của Yan và Huang, văn hóa kiến ​​​​trúc cũng là một phần của văn hóa kế thừa của Trung Quốc. Chúng ta không chỉ nên phát triển kiến ​​trúc hiện đại mà còn phải hấp thụ dinh dưỡng từ kiến ​​trúc cổ đại, bước ra khỏi con đường kiến ​​trúc đặc sắc Trung Quốc, để văn hóa kiến ​​trúc cổ đại Trung Quốc được kế thừa và tiếp nối. Hãy để trình chỉnh sửa đưa bạn qua thời cổ đại và bước vào thế giới của những tòa nhà cổ kính!

Kinh Dịch·Phong Thủy·Kiến Trúc_Xây Dựng Phong Thủy_Kiến Trúc Phong Thủy Bắc Kinh

Trên thực tế, không khó để nhận thấy qua quan sát kỹ lưỡng rằng các tòa nhà cổ ở nước ta chú ý đến cổng, cửa sổ lớn, độ sâu lớn, mái hiên lớn, tầm nhìn rộng và tiếp cận trực tiếp với thiên nhiên, thể hiện đầy đủ ý tưởng của ủng hộ tự nhiên “sự thống nhất giữa con người và tự nhiên”. Nó khác hoàn toàn với phong cách kiến ​​trúc hiện đại, và điểm chung duy nhất là phải chú ý đến Phong Thủy. Rốt cuộc, có một câu nói “một số phận, hai may mắn và ba phong thủy”. Đương nhiên, Phong Thủy từ xưa đến nay dường như vẫn luôn là mê tín dị đoan, đặc biệt là sau khi giải thích âm dương luận đoán, mê tín càng thêm mạnh mẽ.

I Ching·Feng Shui·Architecture_Beijing Feng Shui Architecture_Building Feng Shui

định hướng tòa nhà cổ

Định hướng của các tòa nhà cổ là rất quan trọng. Trung Quốc nằm ở vĩ độ trung bình và thấp của bán cầu bắc. Môi trường địa lý tự nhiên này xác định rằng những ngôi nhà quay mặt về phía nam có thể đón nắng vào mùa đông và đón gió vào mùa hè, và hướng của tòa nhà thuận tiện. Tôi chọn ngồi phía bắc và quay mặt về phía nam.

Tất nhiên, còn có những lý do khác. Theo thuyết ngũ hành của nước ta, hướng nam là hỏaphong thủy xây dựngmàu đỏ là chính nhiệt; hướng bắc thuộc thủy, màu đen, chủ đạo lạnh, thích hợp quay mặt trời, tránh âm.

“Kinh dịch Shuo Gua Zhuan”: “Thánh nhân từ phía nam nghe thiên hạ, từ nhà Minh cai quản.” “Lễ thư” cũng ghi “Hoàng đế đứng quay lưng về phía nam”. Khổng Tử cũng nói trong “Luận ngữ của Khổng Tử Li Ye” “Bạn có thể đi về phía nam nếu bạn dũng cảm”. Điều này có nghĩa là học trò của ông, Ran Yong, có thể trở thành một quan chức cấp cao. Có thể thấy, hướng Nam mang ý nghĩa tượng trưng cho quyền lực và sự trang nghiêm. Vì vậy, vào thời cổ đại, hoàng đế, hoàng tử, bộ trưởng và các quan chức nhà nước đều ngồi ở phía bắc để nghe chính trị. Do đó, thủ đô, cung điện hoàng gia và các văn phòng chính quyền quận của Trung Quốc đều hướng về phía nam. Do đó, hướng của tòa nhà cũng thay đổi. Ý nghĩa của hợp đồng văn hóa.

Kiến trúc Phong thủy Bắc Kinh_Book of Changes Fengshui Architecture_Architectural Fengshui

Bố cục không gian của các tòa nhà cổ

Có một sự khác biệt lớn giữa kiến ​​trúc cổ đại Trung Quốc và kiến ​​trúc châu Âu. Các tòa nhà cổ có nét quyến rũ nghệ thuật độc đáo của Trung Quốc. Đây là một cuộn giấy dài của Trung Quốc, đầy bất ngờ khi mở ra. Các tòa nhà cổ chú ý đến việc chọn địa điểm phong thủy.thời cổ đạiphong thủy xây dựng, “Rồng” là đối tượng thờ cúng và là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có. Địa lợi phong thủy tốt, hình rồng núi, thời cổ gọi là long mạch. Việc lựa chọn địa điểm xây dựng đòi hỏi phải có mặt tiền rộng, hậu rộng. Mặt sau có thể chắn gió, mặt trước có thể trồng cây. Thực tế không khó nhận thấy việc lựa chọn địa thế dựa trên sự thông thoáng của môi trường công trình, tránh phản xạ nhiệt, giảm ô nhiễm không khí, chống ngập úng, tránh sạt lở, chống sạt lở. Sụt lún và lở đất, v.v.

Kiến trúc Phong thủy Bắc Kinh_Book of Changes Fengshui Architecture_Architectural Fengshui

Lựa chọn địa điểm của các tòa nhà cổ

“Zhai Jing” ghi lại rằng “hình là cơ thể, mùa xuân là máu, đất là thịt, thực vật là tóc, nhà là quần áo, và cánh cửa là vương miện. Nó là như thế này, nó tao nhã, và nó là Shangji. Đại khái là môi trường sống cũng giống như Con người cũng là một sinh vật, chỉ khi các bộ phận phối hợp với nhau và hoạt động bình thường thì mới có thể đạt được một môi trường lý tưởng. Một ý nghĩa khác là con người sống trong hòa hợp với trời đất và tự nhiên, và họ có thể có được hòa bình và hạnh phúc bằng cách tuân theo quy luật tự nhiên và tổng hòa vạn vật, để đạt được mục đích.

Kinh Dịch·Phong Thủy·Kiến Trúc_Xây Dựng Phong Thủy_Kiến Trúc Phong Thủy Bắc Kinh

Từ thuở sơ khai, con người sẽ chọn sinh sống ven sông nước, nơi đất đai màu mỡ thuận lợi cho sự phát triển của nền nông nghiệp vừa nguyên thủy vừa hài hòa với thiên nhiên. Tất nhiên, các tòa nhà khác nhau có vị trí khác nhau. Ví dụ, hầu hết các ngôi đền được xây dựng trong núi sâu và rừng già.phong thủy xây dựngs Lựa chọn.

Đối với việc lựa chọn kiến ​​trúc đô thị, hãy lấy Bắc Kinh làm ví dụ. Có một câu nói rằng “trái được bao quanh bởi biển, bên phải được bao quanh bởi Taihang, phía bắc được bao quanh bởi Juyong, và phía nam được bao quanh bởi dòng sông”. Câu này thể hiện đầy đủ Bắc Kinh là một thành phố lý tưởng, nơi “có núi có nước, ắt có sinh khí”.

Trong số đó, Phong thủy còn là một khoa học về kiến ​​trúc chứ không chỉ là một mê tín dị đoan thời phong kiến. Chúng ta nên nhìn mối quan hệ giữa kiến ​​trúc và Phong thủy từ góc độ phát triển. Kết hợp Phong Thủy với kiến ​​trúc, mới mong bản thân kiến ​​trúc phát huy hết công năng, để sự nghiệp của gia chủ phát đạt, thăng tiến cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *