Tháng Mười 1, 2023

Từ xưa đến nay, kiến ​​trúc không chỉ là công trình xây dựng bằng gạch ngói để con người ở, mà còn là sự kết tinh nghệ thuật của môi trường tự nhiên và nền văn minh nhân loại. Kiến trúc Trung Quốc cổ đại chú ý đến “sự thống nhất của con người và thiên nhiên”, theo đuổi sự hài hòa và thống nhất của con người và thiên nhiên.

Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quan điểm sống truyền thống của mọi người. Môi trường được tạo ra nhân tạo nên sống hài hòa với môi trường tự nhiên. Cùng với việc bổ sung các màu sắc tôn giáo truyền thống và tín ngưỡng dân tộc, nó dần dần phát triển thành học thuyết Phong thủy trong kiến ​​trúc cổ đại Trung Quốc.

Thuyết phong thủy là tư tưởng và linh hồn của kiến ​​trúc truyền thống Trung Quốc, đồng thời cũng là “quan điểm môi trường” đặc sắc Trung Quốc. Nó chứa đựng sự khám phá và hiểu biết về tự nhiên của người Trung Quốc cổ đại, cũng như định nghĩa bí ẩn về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên. Đó là một môn khoa học mà các nhà hiền triết cổ đại đã nghiên cứu về thiên văn, địa lý và phục hồi sức khỏe con người.

Những Công Trình Phong Thủy Nổi Tiếng Ở Hồng Kông_Phong Thủy Kiến Trúc_Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại

Triết học phương Đông cổ đại trong Phong thủy tương tác với mỹ học, tâm lý học, địa chất, địa lý, sinh thái học, làm vườn và các ngành khác của Trung Quốc cổ đại. Là các nguyên tắc hướng dẫn và kỹ thuật vận hành thực tế của các hoạt động kiến ​​trúc cổ đại của Trung Quốc, nó tạo thành ba trụ cột của lý thuyết kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại cùng với kiến ​​tạo và làm vườn. Phong Thủy hầu như có mặt khắp nơi trong kiến ​​trúc, chọn địa điểm, quy hoạch, thiết kế và xây dựng của nước ta.

Kiến trúc Fengshui_Phong thủy và Kiến trúc hiện đại_Kiến trúc Phong thủy nổi tiếng ở Hồng Kông

Văn hóa Phong Thủy thể hiện ước vọng của con người về một cuộc sống an cư lạc nghiệp. Nó đã tích lũy kinh nghiệm thực tế của tổ tiên và kết hợp các lý thuyết về âm dương, ngũ hành, tứ tượng và kinh dị. Về mặt pháp luật, việc lựa chọn nơi an cư và xây dựng lành là dựa trên việc xem xét thế núi sông, hoàn cảnh địa lý, kinh độ và thời gian và không gian. Từ cao lầu, đền đài đến đình làng, tư gia, tất cả đều bị ý thức Phong Thủy ràng buộc sâu sắc.

Cùng điểm qua một số công trình kiến ​​trúc Phong thủy nổi tiếng ở Trung Quốc:

Những Công Trình Phong Thủy Nổi Tiếng Ở Hồng Kông_Phong Thủy Kiến Trúc_Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại

đền thờ của trời

Thiên Đàn là tòa nhà nghi lễ quan trọng nhất ở Bắc Kinh. Thiên Miếu, Địa Miếu, Nhật Miếu và Nguyệt Miếu lần lượt nằm ở phía nam, phía bắc, phía đông và phía tây của khu vực ngoại thành cũ của Bắc Kinh.in Khang Hyphong thủy xây dựng, các hướng của Tiannan, Dibei, Mingri và Huashan đều giống nhau. Trong số đó, Thiên Đàn là nơi các vị hoàng đế cổ đại được mệnh danh là “Thiên tử” thờ trời vào ngày Đông chí khi cực âm ra đời, với mục đích cầu mưa thuận gió hòa trong năm tới.

Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại_Những Tòa Nhà Phong Thủy Nổi Tiếng Ở Hồng Kông_Phong Thủy Tòa Nhà

núi Wutai

Đạo Phật nhấn mạnh “thế gian không có lỗ hổng, lỗ hổng ở trong lòng mình”, nên chùa chiền chỉ chọn những nơi khuất gió, hướng về phía mặt trời, phong cảnh đẹp và biệt lập với thế gian. Nơi xây chùa hoặc là núi sông bao bọc, hoặc là sâu trong núi và thung lũng. Không khó hiểu tại sao trên thế giới lại có nhiều tu sĩ miền núi nổi tiếng như vậy. Những ngọn núi truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc như núi Wutai, núi Emei và núi Putuo đã lan rộng khắp nơi từ hàng trăm nghìn năm trước. Những ngôi chùa Phật giáo và những ngôi chùa Đạo giáo.

Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại_Phong Thủy Kiến Trúc_Kiến Trúc Phong Thủy Nổi Tiếng Tại Hồng Kông

thành phố bị cấm

Vào thời cổ đại, người ta đặc biệt chú ý đến điềm báo phong thủy của các tòa nhà. Các cung điện của hoàng đế và nơi ở của các chức sắc rất đặc biệt trong việc lựa chọn địa điểm và xây dựng. Tử Cấm Thành là một quần thể cung điện rộng lớn, là ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc cổ đại của nhà Minh và nhà Thanh. Cho dù đó là mô hình kiến ​​​​trúc hay nghề thủ công sáng tạo, đó là một bài hát thiên nga trên thế giới.

Khi bắt đầu xây dựng Tử Cấm Thành, Nho giáo được tôn trọng nghiêm ngặt, và nó được xây dựng theo bố cục của “tiền triều và thành phố sau, trái và phải”. Qian Dynasty đề cập đến tòa án nơi hàng trăm quan chức thảo luận về chính trị; Houshi đề cập đến một thị trường buôn bán lớn phía sau cung điện để đáp ứng các chi phí sinh hoạt hàng ngày của cung điện;

Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại_Những Tòa Nhà Phong Thủy Nổi Tiếng Ở Hồng Kông_Phong Thủy Tòa Nhà

Các tòa nhà của Tử Cấm Thành tuân thủ nghiêm ngặt luật đối xứng và được bố trí dọc theo trục trung tâm bắc nam. Các tòa nhà trên trục trung tâm này nằm đối xứng giữa hai đầu của trục trung tâm. Sảnh hòa hợp tối cao, Sảnh hòa hợp trung ương và Sảnh bảo tồn hòa hợp được gọi chung là “Ba sảnh của triều đại bên ngoài” và nằm trên một ký tự “thổ” ba tầng. Trung tâm của thành phố cũng là trung tâm của toàn bộ thành phố Bắc Kinh. Cung điện Qianqing, Cung điện Jiaotai và Cung điện Kunning của “Tam cung điện nội cung” cũng nằm trên trục trung tâm. Hai bên trục trung tâm là mười hai cung, mười sảnh, cũng được bố trí theo quy luật đối xứng chặt chẽ, tượng trưng cho sự phù hộ của các vì sao.

Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại_Phong Thủy Kiến Trúc_Kiến Trúc Phong Thủy Nổi Tiếng Tại Hồng Kông

Vì các tòa nhà dân gian Trung Quốc không đồ sộ như các tòa nhà cung điện, nên các bậc thầy Phong thủy dân gian chú ý nhiều hơn đến việc sắp xếp không gian sân trong. Từ việc đặt nền móng tòa nhà đến trang trí nội thất, thuyết Phong Thủy được sử dụng để tác động đến động lực của một nơi nhất định. Khai thác các lực lượng tự nhiên của trái đất và cân bằng âm dươngphong thủy xây dựngđể có được năng lượng tốt lành, từ đó tăng cường sức khỏe và tăng cường sinh lực.

Phong Thủy Và Kiến Trúc Hiện Đại_Phong Thủy Kiến Trúc_Kiến Trúc Phong Thủy Nổi Tiếng Tại Hồng Kông

phong thủy xây dựngNó không chỉ có ảnh hưởng quan trọng đến kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại mà còn thâm nhập vào quy hoạch và thiết kế kiến ​​trúc ngày nay. Bất kể thời cổ đại hay hiện đại, mọi người sẵn sàng chú ý đến Phong thủy tốt và môi trường tốt. Việc theo đuổi môi trường sống lý tưởng là chủ đề vĩnh cửu của sự tồn tại và phát triển của mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *